Thế Giới

NATO khẳng định không gây chiến với Nga

Một quan chức cấp cao của NATO cho biết, các chuyến hàng vũ khí của khối gửi tới Ukraine không phải là hành động để mở ra cuộc xung đột quân sự với Nga.

Hôm 20/9, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Robert Bauer cho biết, NATO sẽ không tiến hành cuộc chiến chống lại Nga ngay cả khi liên minh đang hỗ trợ Ukraine với số lượng vũ khí lớn để đẩy lùi lực lượng Moscow trên chiến trường.  

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ERR của Estonia, khi được hỏi liệu các gói viện trợ khổng lồ mà Ukraine nhận được từ NATO, có phải liên minh này “ít nhất một phần” đang có chiến tranh với Nga hay không, ông Bauer đã bác bỏ ý kiến này.

“NATO không muốn chiến tranh với Nga. Tôi phải nói rõ điều này”, ông Bauer nói, cho biết thêm rằng trường hợp này sẽ xảy ra nếu Nga tấn công một trong những thành viên của khối.

 

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cho biết, liên minh đang cố gắng chứng minh “rõ ràng nhất với Nga rằng chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của đồng minh” nếu Moscow tấn công một thành viên trong NATO.  

“Khi đó, sẽ xảy ra xung đột giữa Nga và NATO. Nhưng cho đến khi kịch bản này xảy ra, NATO sẽ không chiến tranh với Nga”, ông Bauer nhấn mạnh.

Theo ông Bauer, trong khi Ukraine là bên quyết định cuộc xung đột sẽ kết thúc như thế nào, một trong những mục tiêu chính của NATO là bảo vệ chủ quyền của Ukraine. Quan chức NATO cho rằng mục tiêu ngắn hạn là Ukraine nên giành lại phần lãnh thổ mà lực lượng Nga đã kiểm soát từ ngày 24/2.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước NATO đã cung cấp cho Kiev viện trợ quân sự và tài chính lớn. Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các quốc gia phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Các quan chức hàng đầu của Nga nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ quân sự liên tục cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài giao tranh mà không thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc chiến./.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31