Thế Giới

Tổng thống Ukraine kêu gọi thế giới trừng phạt Nga

Tổng thống Zelensky hối thúc thế giới trừng phạt Nga trong bài phát biểu qua video trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Ukraine yêu cầu trừng phạt Nga vì giành giật lãnh thổ của chúng tôi”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói bằng tiếng Anh trong bài phát biểu qua video trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9.

Ông 15 lần kêu gọi trừng phạt Nga trong phát biểu của mình, cáo buộc lực lượng Nga sát hại, tra tấn dân thường.

Tổng thống Ukraine trong video phát biểu trước Đại hội đồng LIên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: AFP
 

Tổng thống Ukraine trong video phát biểu trước Đại hội đồng LIên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine kêu gọi mở tòa án đặc biệt xét xử Nga, lập luận đây là “tín hiệu” cảnh báo cho những quốc gia định tấn công nước khác. Ông cũng yêu cầu được bồi thường và cho rằng Nga “nên trả tiền cho cuộc chiến này bằng chính tài sản của mình”.

Nga chưa phản hồi về phát biểu này của ông Zelensky.

Bài phát biểu của ông Zelensky được đưa ra vài tiếng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh “động viên một phần”, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định.

Tổng thống Ukraine cho rằng đàm phán lúc này là vô nghĩa, Nga chỉ sử dụng ngoại giao để câu giờ trên chiến trường. “Nga đang sợ đàm phán thực sự và không muốn thực hiện bất kỳ nghĩa vụ quốc tế công bằng nào”, ông nói và kêu gọi tước bỏ quyền phủ quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an.

Nga là một trong 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, có quyền phủ quyết các nghị quyết do cơ quan này đưa ra.

Đại biểu các nước nghe bài phát biểu của ông Zelensky ngày 21/9. Ảnh: AFP

Đại biểu các nước nghe bài phát biểu của ông Zelensky ngày 21/9. Ảnh: AFP

Gần 7 tháng sau xung đột, Ukraine đang triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát nhiều khu vực ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Zelensky nói nước này đã giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Tổng thống Putin tuần trước tuyên bố cục diện chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vã. Ông nói Nga tiến quân chậm, song có tính hệ thống và từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31