Thời SựTin Tức

Cầu truyền hình ‘Khúc tráng ca hòa bình’: Những ký ức và cảm xúc vô cùng thiêng liêng

Sáu điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Định và An Giang đã cùng hòa nhịp trong chương trình truyền hình Khúc tráng ca hòa bình kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022).

Cầu truyền hình ‘Khúc tráng ca hòa bình’: Những ký ức và cảm xúc vô cùng thiêng liêng

Cầu truyền hình đặc biệt do Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức kéo dài 120 phút, được truyền hình trực tiếp từ 20 giờ tối nay 27.7, trên sóng truyền hình VTV1 và được tiếp sóng trên các đài phát thanh, truyền hình địa phương.

Chương trình nhằm ghi khắc những trang sử hào hùng của dân tộc, những người đã ngã xuống và hy sinh cho khát vọng hòa bình cháy bỏng của người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Tham dự tại điểm cầu Đài tưởng niệm liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội) có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Lê Minh HưngPhó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại điểm cầu đền Bến Được (H.Củ Chi, TP.HCM) có Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước và TP.HCM.

Trước đó, đoàn đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước tại Đền tưởng niệm Bến Dược. Nơi đây đang thờ khoảng 45.000 anh hùng liệt sĩ, trong đó có nhiều vị lãnh đạo Đảng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Mẹ Việt Nam anh hùng.

Có mặt tại điểm cầu từ sớm, chiến sĩ Trần Chí Nghĩa (19 tuổi, thuộc Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP.HCM) cho biết, bản thân rất tự hào khi đây là năm đầu tiên được khoác trên mình màu áo lính để tham gia buổi lễ tri ân đến những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Tại điểm cầu Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Điểm cầu tại Đền thờ tưởng niệm TX.Hoài Nhơn (Bình Định) có sự tham gia của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Lương Cường, Trưởng ban Dân vận T.Ư Bùi Thị Minh Hoài.

Từ điểm cầu tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) có Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Điểm cầu An Giang, nơi được xem là “căn cứ nhân tâm giữa lòng địch” trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, có Trưởng ban Kinh tế T.Ư Trần Tuấn Anh, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang.

Với 6 điểm cầu, chương trình mang đến những hình ảnh ấn tượng, nhiều cảm xúc và những câu chuyện xúc động về những thương binh, liệt sĩ, những Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân của những người lính đã ngã xuống cho nền hòa bình của đất nước.

Khán giả còn được lắng nghe câu chuyện về “Tuổi 20 giữa bão lửa” của liệt sĩ Huỳnh Kim Trung, người đã viết đơn tình nguyện vào thực tập và chiến đấu tại Quảng Bình, vùng đất được gọi là tọa độ lửa, ngày đêm hứng chịu bom đạn Mỹ. Liệt sĩ hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi, để lại cuốn nhật ký với những dòng viết đầy nhiệt huyết tuổi trẻ: “Nếu lòng ta cứ sợ mưa sa – Thì nắng đẹp mùa xuân đâu sẽ thấy”.

Bên cạnh đó là câu chuyện về “Một thời hoa lửa” của bà Trần Thị Dự (74 tuổi), người con đất Quảng Nam về những ngày tháng thanh xuân cùng bạn bè chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Những hy sinh anh dũng của những cô gái ngày ấy mới 19, 20 – họ ngã xuống để bảo vệ mảnh đất quê hương.

Không chỉ nghe lại các ca khúc đi cùng năm thán, khán giả còn được lắng nghe câu chuyện về liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh, người lính Vị Xuyên (Hà Giang) đã bất khuất hy sinh 38 năm trước khi trong tay vẫn ôm khẩu súng có khắc dòng chữ: “Sống bám đá đánh giặc/Chết hóa đá bất tử” lan tỏa khắp mặt trận Vị Xuyên. Dòng chữ ấy được truyền tai nhau và trở thành một thứ “vũ khí tinh thần”, một khẩu hiệu sắt đá của những người lính đang ngày đêm chiến đấu thời gian đó.

Bên cạnh đó là câu chuyện về những gia đình đã được đón người thân đang nằm lại chiến trường trở về nhà nhờ vào phương pháp thực chứng do đội quy tập K53 và Sở LĐ-TB-XH tỉnh Kon Tum. Đội tìm kiếm K93 đã tìm kiếm và quy tập, hồi hương được 3.293 hài cốt liệt sĩ, trong đó tại Campuchia là gần 2.000 ngôi mộ và xác định được danh tính là gần 400 ngôi.

Để có “cái giá của hòa bình” sau quá nhiều đổ máu và mất mát vì chiến tranh, các thế hệ chung tay giữ gìn, bảo vệ hòa bình.

Tại chương này, khán giả được lắng nghe câu chuyện về những “Lời hứa hòa bình” của những người thương binh trở về với hòa bình, mang theo tinh thần lạc quan “tàn mà không phế”, chung tay vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, đồng hành cùng đất nước khi sang những trang sử mới: trang sử của hòa bình, phát triển và phồn vinh.

Đó là lời hứa thiêng liêng của những người còn sống với những đồng đội đã khuất: những hy sinh để đổi lấy hòa bình cho dân tộc, ấm no cho nhân dân, phồn vinh cho đất nước; câu chuyện về những thế hệ trẻ, mang khát vọng hòa bình vang xa với tấm lòng tri ân, tưởng nhớ thế hệ cha anh đã ngã xuống vì dân tộc.

Với sự kết hợp hài hoà, công phu cả về nội dung, hình ảnh và âm nhạc, cầu truyền hình Khúc tráng ca hòa bình đã mang đến ký ức và cảm xúc vô cùng thiêng liêng để tri ân những thế hệ đã nằm xuống cho hòa bình, hạnh phúc hôm nay.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 178