Thể Thao

HLV Park Hang-seo nhiều khả năng từ chối gia hạn hợp đồng

Cả báo chí Hàn Quốc lẫn Việt Nam đều đề cập nhiều về việc HLV Park Hang-seo được mời dẫn dắt đội U-20 Hàn Quốc và xem đấy là điểm nhấn để ông Park không gia hạn hợp đồng với VFF.

Hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF còn đến hết tháng 1-2023 và sắp tới là thời gian để hai bên ngồi lại với nhau bàn tiếp về vấn đề gia hạn.

HLV Park Hang-seo nhiều khả năng từ chối gia hạn hợp đồng ảnh 1
 

Bóng đá Việt Nam cần ông tiếp tục gắn bó nhưng năm năm với đủ mọi đỉnh cao đã chinh phục, chắc chắn HLV Park Hang-seo sẽ nghĩ lại. Ảnh: CTV

Hành trình năm năm đủ dài cho một HLV đi chinh phục tất cả

HLV Park Hang-seo ban đầu chỉ có suy nghĩ gắn bó với bóng đá Việt Nam (VN) trong thời gian ngắn, mà cụ thể là vòng chung kết U-23 châu Á năm 2018 và AFF Cup 2018. Ông chia sẻ với báo chí Hàn Quốc rằng ông biết ở VN, các HLV khó tồn tại khi không mang lại những thành tích và ông còn thống kê trong giai đoạn 2010-2017 bóng đá VN đã thay bao nhiêu đời HLV.

Nhưng khi gắn bó với bóng đá VN thì ông đã tạo ra được một sức bật mới với hàng loạt thành tích ở cấp đội tuyển lẫn đội U-23, trong đó có nhiều đỉnh cao lần đầu ông mang về cho bóng đá VN.

Chính HLV người Hàn Quốc cũng thừa nhận thời gian năm năm ông gắn bó với bóng đá VN là những tháng ngày đẹp nhất trong cuộc đời làm HLV của ông, hơn cả thời kỳ ông làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink cùng đội tuyển Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002.

Phải thừa nhận triều đại HLV Park Hang-seo cũng là lần đầu tiên bóng đá VN chấp nhận cho một thầy ngoại được sử dụng cả êkíp HLV của mình, thay vì trước đây chỉ thuê mỗi thầy ngoại, còn các trợ lý là HLV người Việt lắp ghép vào. Một êkíp chuyên nghiệp thực thụ với mỗi người một phần việc được giao cụ thể dưới tay ông Park Hang-seo. Người thì chuyên phân tích đối thủ, người theo dõi cường độ hoạt động của cầu thủ, người chuyên về thể lực, chuyên về sức khỏe, y tế, dinh dưỡng…

Nói chung là từ khi êkíp HLV Park Hang-seo đến thì công tác huấn luyện và chuẩn bị của đội tuyển VN cho mỗi giải đấu mới đúng với kiểu mẫu chuyên nghiệp, mà ở đấy cầu thủ được trang bị và điều chỉnh hơn hẳn so với những gì họ sống và sinh hoạt ở CLB.

 

Năm năm qua dưới triều đại HLV Park Hang-seo dù có rất nhiều bổ sung, thay đổi trong các lần tập trung nhưng phải thừa nhận là không có nhiều gương mặt mới được định hình so với lứa cầu thủ thường ăn tập và thường đi chinh phục các giải đấu cùng HLV Park Hang-seo. HLV Park Hang-seo thừa hiểu điều đó nhiều hơn là giải thích việc ông hay bị chỉ trích là người ít chịu thay đổi. Rõ nhất là AFF Cup 2021, nơi thầy trò ông bị người Thái đánh bại và tước đi chiếc cúp vô địch Đông Nam Á, khi mà ba năm trước thầy trò ông là một hiện tượng của bóng đá Đông Nam Á.

Sắp tới sẽ là cuộc thương thảo giữa VFF và HLV Park Hang-seo về việc tiếp tục hay dừng bước.

Không phải vì lời mời hấp dẫn từ LĐBĐ Hàn Quốc mà vì những điều kiện cần và đủ để một HLV tiếp tục nối dài “tuổi thọ” năm năm với một nền bóng đá.

Khó nhất là tiếp tục mà không thể làm mới

Năm năm với một đội tuyển là một tuổi thọ khá dài của HLV, nhất là năm năm đấy có quá nhiều thành tích được ghi và cũng có quá nhiều dữ liệu để các đối thủ nghiên cứu về một lối chơi dưới tay một HLV ngoại chắc chắn và cẩn thận với lối đá không thua trước đã.

Nói bóng đá VN cần thay đổi HLV để làm mới một đội tuyển sau năm năm thì chắc chắn những nhà chuyên môn của VFF không dám nghĩ đến, do chỉ số tin cậy và thành tích của HLV quá cao. Hơn nữa, VFF đang cần thành tích trong việc duy trì thứ hạng ở top 100 và hàng đầu Đông Nam Á ở cấp đội tuyển lẫn U-23. Tuy nhiên, với HLV Park Hang-seo thì chắc chắn ông sẽ cân nhắc rất nhiều về việc có nên tiếp tục với bóng đá VN hay không.

Không phải vì lời mời hấp dẫn từ LĐBĐ Hàn Quốc muốn ông về nước dẫn dắt đội U-20 quốc gia mà vì những điều kiện cần và đủ để một HLV tiếp tục nối dài “tuổi thọ” năm năm với một nền bóng đá. Với ông Park Hang-seo, vấn đề tiền bạc chắc chắn sẽ không quan trọng trong việc níu chân ông, mà cái chính sẽ là ông đã hiểu rất rõ về nền tảng của một nền bóng đá mà thời gian gần đây ông thấy rất rõ có những lúc mình chịu sức ép lớn về thành tích nhưng phải hành nghề một cách chắp vá, xào nấu với những gì có trong tay. Đã nhiều lần ông nhắc đến sự phát triển cần phải có sự đồng bộ và năm năm qua ông gặt hái thành tích mà nhiều lúc thiếu hẳn sự đồng bộ.

Vì thế, theo chúng tôi, sẽ rất khó để ông Park Hang-seo nhận lời tiếp tục gắn bó với bóng đá VN bởi thực sự đã hết mục tiêu để ông chinh phục và bản thân ông cũng thấy sự cạn dần những tiềm năng để khai thác theo lối chơi mà ông đã rất thành công cùng bóng đá VN.•

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 43