Thế GiớiTin Tức

Nga nói với NASA sẽ ở lại ISS đến khi có trạm không gian riêng

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã thông báo với Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) rằng Matxcơva muốn tiếp tục hoạt động trên Trạm không gian quốc tế (ISS), ít nhất cho đến khi họ xây dựng được trạm vũ trụ của riêng mình.

Nga nói với NASA sẽ ở lại ISS đến khi có trạm không gian riêng - Ảnh 1.

Bà Kathy Lueders, giám đốc phụ trách hoạt động không gian của NASA – Ảnh: REUTERS

Bà Kathy Lueders, giám đốc phụ trách hoạt động không gian của NASA, cho biết tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, ông Yuri Borisov, đã khiến NASA bất ngờ với thông báo hôm 26-7.

Ông Borisov cho biết Nga dự định chấm dứt quan hệ đối tác lâu dài với trạm không gian “sau năm 2024”.

Theo bà Lueders, các quan chức Nga sau đó cùng ngày lại thông báo với NASA rằng Roscosmos muốn tiếp tục hợp tác, trong lúc Nga thực hiện kế hoạch đưa trạm không gian mới, có tên là ROSS, đi vào hoạt động.

“Chúng tôi không nhận được thông tin ở bất kỳ cấp làm việc nào cho thấy mọi thứ đã thay đổi”, bà Lueders cho biết, đồng thời nói thêm rằng mối quan hệ của NASA với Roscosmos vẫn “thuần công việc như bình thường”.

ISS là một cơ sở thí nghiệm khoa học có kích thước bằng một sân bóng đá và xoay theo quỹ đạo cách 400km so với Trái đất.

Sự hợp tác do Mỹ – Nga dẫn đầu với Canada, Nhật Bản và 11 quốc gia châu Âu tại ISS đã kéo dài hơn 20 năm.

 

Đây cũng là một trong những quan hệ hợp tác cuối cùng giữa Mỹ và Nga, mặc dù số phận sự hợp tác này đã trở nên mong manh kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2-2022.

Hiện chưa có thỏa thuận chính thức về việc kéo dài hoạt động của Nga tại ISS đến sau năm 2024.

Theo bà Lueders, NASA, Nga và các đối tác khác của trạm dự kiến ​​thảo luận về triển vọng mở rộng sự hiện diện của nhau trên ISS đến năm 2030 trong cuộc họp định kỳ vào ngày 28-7 của hội đồng giám sát quản lý trạm.

Trên trang chính thức hôm 27-7, Roscosmos công bố bài phỏng vấn ông Vladimir Solovyov, giám đốc phụ trách hoạt động của Nga trên ISS, về việc Nga phải ở lại trạm cho đến khi ROSS hoạt động.

“Chúng ta phải tính đến rằng nếu chúng ta ngừng các chuyến du hành có người lái trong vài năm, sẽ rất khó để khôi phục những gì đã đạt được”, ông Solovyov lưu ý.

Các phân đoạn của trạm không gian của Mỹ và Nga được cố tình thiết kế để gắn liền và phụ thuộc lẫn nhau về mặt kỹ thuật.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 174