Thế GiớiTin Tức

Vị trí xác tên lửa Trường Chinh: Mỹ nói ở Ấn Độ Dương, Trung Quốc nói gần Biển Đông

Bộ Tư lệnh không gian Mỹ nói các mảnh tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương và gợi ý muốn biết thêm thì liên hệ Bắc Kinh. Phía Trung Quốc lại đưa ra một tọa độ gần khu vực Biển Đông.

Vị trí xác tên lửa Trường Chinh: Mỹ nói ở Ấn Độ Dương, Trung Quốc nói gần Biển Đông - Ảnh 1.
Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B rời bệ phóng hôm 24-7 – Ảnh: REUTERS

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B được phóng lên quỹ đạo hồi tuần trước, mang theo môđun thứ hai trong trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc. Xác tên lửa sau đó trở thành rác vũ trụ và rơi không kiểm soát trở lại Trái đất.

“Các vị nên hỏi Trung Quốc về các khía cạnh kỹ thuật trong vụ việc lần này, chẳng hạn như khả năng phát tán mảnh vỡ + vị trí tác động”, Bộ Tư lệnh không gian Mỹ gợi ý trên Twitter rạng sáng 31-7 (giờ Việt Nam).

Theo quân đội Mỹ, xác tên lửa Trường Chinh 5B tiến vào bầu khí quyển Trái đất trên khu vực Ấn Độ Dương lúc 10h45 sáng 30-7 theo giờ Mỹ, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Trong một tuyên bố sau đó đăng trên tài khoản WeChat, Cơ quan Không gian có người lái Trung Quốc đã đưa ra tọa độ khu vực xác tên lửa có thể rơi xuống ở biển Sulu, cách bờ biển phía đông đảo Palawan của Philippines khoảng 57km.

“Hầu hết các thiết bị của tên lửa đã bị phá hủy trong quá trình trở lại Trái đất”, phía Trung Quốc khẳng định nhưng không nêu cụ thể những khu vực khác có mảnh vỡ.

Cơ quan vũ trụ Malaysia cho biết họ phát hiện mảnh vỡ tên lửa bốc cháy khi nó trở lại Trái đất trước khi rơi xuống biển Sulu, phía đông bắc đảo Borneo.

“Các mảnh vỡ của tên lửa bốc cháy khi đi vào khí quyển Trái đất. Những mảnh vỡ đang cháy này cũng vượt qua không phận Malaysia và có thể được nhìn thấy ở một số khu vực bao gồm vùng trời xung quanh bang Sarawak”, phía Malaysia thông báo sáng 31-7.

 

Biển Sulu rộng khoảng 260.000km2, được ngăn cách với Biển Đông bằng đảo Palawan của Philippines và giáp với hai nước là Malaysia, Philippines.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson đã chỉ trích Bắc Kinh trên Twitter, nói rằng việc không chia sẻ chi tiết về quá trình trở lại của tên lửa là vô trách nhiệm và mạo hiểm.

“Tất cả các quốc gia du hành vũ trụ nên tuân theo các phương pháp tốt nhất đã được thiết lập và thực hiện phần việc của mình là chia sẻ trước loại thông tin này”, ông Nelson nêu vấn đề.

Đối với tên lửa cỡ lớn như Trường Chinh 5B, theo ông Nelson, điều này càng phải cần chia sẻ hơn để có những tính toán giảm thiểu thiệt hại cho người và tài sản trên mặt đất.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích phương Tây luôn cố gắng thổi phồng vấn đề để bêu xấu Bắc Kinh và vụ tên lửa Trường Chinh 5B lần này chỉ là một ví dụ nữa cho nỗ lực đó.

Đây không phải lần đầu các phương tiện trong chương trình vũ trụ của Trung Quốc gây lo ngại. Vào năm 2020, các mảnh vỡ từ một tên lửa khác của Trung Quốc đã rơi xuống các ngôi làng ở Bờ Biển Ngà, gây ra thiệt hại nhà cửa nhưng may mắn không làm ai bị thương hay tử vong.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185