Thế GiớiTin Tức

Ukraine tuyên bố dùng pháo HIMARS phá hủy đoàn tàu Nga

Kiev tuyên bố sử dụng pháo HIMARS tập kích đoàn tàu của Nga chở hàng tiếp tế quân sự từ Crimea tới tỉnh Kherson, miền nam Ukraine.

“Từ đêm 30/7 tới 31/7, cuộc tấn công bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS có độ chính xác cao đã phá hủy đoàn tàu hơn 40 toa chở theo nhân lực, thiết bị và đạn dược từ Crimea tới nhà ga Brilevka, tỉnh Kherson”, Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine,đăng trên Facebook hôm 31/7.

Ông Gerashchenko cho biết thêm cuộc tập kích khiến lực lượng Nga hứng chịu tổn thất nặng nề, với 80 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Đoàn tàu thiết giáp Nga tại Melitopol hôm 7/3. Ảnh: Reform.
 

Đoàn tàu thiết giáp Nga tại Melitopol, Ukraine, hôm 7/3. Ảnh: Reform.

Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp giúp quân đội Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn, chính xác hơn vào phòng tuyến Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

 

Quân đội Ukraine gần đây được cho là tích cực dùng loại pháo có tầm bắn khoảng 80 km này nhắm vào các mục tiêu chiến lược Nga đang kiểm soát ở miền nam, đặc biệt là kho đạn, sở chỉ huy, các cây cầu huyết mạch và hệ thống đường sắt.

Ảnh vệ tinh được Planet Labs chụp ngày 28/7 cho thấy cầu đường sắt Antonovsky, nằm gần cầu đường bộ cùng tên, qua sông Dnieper bị hư hại, dường như do trúng đạn từ pháo HIMARS của Ukraine. Đây là cây cầu huyết mạch để Nga tiếp tế cho lực lượng đang đồn trú ở thành phố Kherson.

“Không đoàn tàu nào có thể qua cầu trong tương lai gần”, Oliver Alexander, chuyên gia thuộc nhóm thu thập thông tin tình báo mở OSINT, nhận định. Lực lượng Nga có thể đã phải bắc cầu phao qua sông Dnieper để duy trì tiếp tế cho Kherson.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và xung đột hai bên tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moskva từng tuyên bố mục tiêu chiến dịch là “giải phóng Donbass”, song sau đó cho biết sẽ mở rộng mục tiêu ra các khu vực khác ở Ukraine.

 
Thông số kỹ thuật của HIMARS. Đồ họa: Tạ Lư.

Thông số kỹ thuật của HIMARS. Đồ họa: Tạ Lư.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185