Thể ThaoTin Tức

‘Chúa Nhẫn’ NBA qua đời

Bill Russell, người vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ nhiều nhất lịch sử, qua đời ở tuổi 88.

Theo thông báo của gia đình Russell ngày 31/7, huyền thoại NBA ra đi “thanh thản” tại nhà riêng, với người vợ Jeannine bên cạnh. Nguyên nhân qua đời của Bill Russell không được gia đình tiết lộ.

Những chiếc nhẫn vô địch NBA được Russell đeo kín ngón tay. Ảnh: AP
Những chiếc nhẫn vô địch NBA được Russell đeo kín ngón tay. Ảnh: AP

Với 11 lần giành nhẫn vô địch trên tư cách cầu thủ và hai lần với tư cách HLV cùng Boston Celtics giai đoạn 1956-1969, Russell được mệnh danh là “Chúa Nhẫn” tại NBA. Ông là HLV da màu đầu tiên trong lịch sử Bắc Mỹ, và là HLV da màu đầu tiên vô địch một giải đấu thể thao ở khu vực này.

Trong sự nghiệp, Russell cũng năm lần được bầu là cầu thủ hay nhất NBA, 12 lần được chọn vào đội hình All-Star, 11 lần vào đội hình tiêu biểu All-NBA và bốn lần dẫn đầu giải về chỉ số rebound. Russell cũng là người hiếm hoi từng vô địch bộ ba danh hiệu NCAA (giải thể thao đại học Mỹ), NBA và Olympic. Ông nhận giải thành tựu trọn đời NBA năm 2019.

Nhiều nhân vật tầm cỡ của bóng rổ Mỹ tiếc thương Russell. Uỷ viên ban điều hành NBA, Adam Silver nói rằng Bill Russell là người đi đầu trong việc lan tỏa tầm ảnh hưởng của người da màu trong thể thao chuyên nghiệp. Huyền thoại Michael Jordan cũng xem Russell như người tiên phong và là tấm gương để ông noi theo. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thì mô tả rằng thế giới mất đi người khổng lồ cả trong và ngoài sân đấu, khi Russell qua đời.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 176