Thế GiớiTin Tức

Chuyến bay ‘chở bà Pelosi’ được theo dõi kỷ lục

Phi cơ không quân Mỹ, được cho là chở bà Pelosi rời khỏi Malaysia hôm nay, có lượt theo dõi nhiều kỷ lục trên website flightradar 24.

Chuyến bay mang số hiệu SPAR19 được cho là chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, lúc 15h42 (14h42 giờ Hà Nội) hôm nay, theo Flightradar24, trang chuyên theo dõi thông tin các chuyến bay. Thông tin điểm đến không được công bố.

Chuyến bay thu hút sự chú ý của người dùng Flightradar24, với hơn 290.000 lượt theo dõi vào lúc 16h30 giờ Hà Nội, nhiều nhất thế giới trong hôm nay. Theo Digit News, đây còn là chuyến bay được theo dõi nhiều kỷ lục trên Flightradar24 từ trước đến nay, vượt xa con số khoảng 10.000 lượt do một phi cơ Boeing RC-135W thiết lập hồi tháng 3.

Theo truyền thông Đài Loan, bà Pelosi dự kiến đến sân bay Tùng Sơn Đài Bắc lúc 22h20 (21h20 giờ Hà Nội) hôm nay. Người đứng đầu nhánh hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương khẳng định hòn đảo luôn “nồng nhiệt chào đón” các vị khách nước ngoài, “sẽ có những sắp xếp phù hợp nhất” và tôn trọng kế hoạch của họ.

Chuyến bay SV788 được hơn 4.800 người dùng theo dõi trên flightradar24 lúc 17h30 giờ Hà Nội, nhiều nhất so với các chuyến bay khác trên thế giới cùng thời điểm. Ảnh chụp màn hình.
 

Chuyến bay SPAR19 được hơn 290.000 người dùng theo dõi trên flightradar24 lúc 16h30 giờ Hà Nội, nhiều nhất so với các chuyến bay khác trên thế giới cùng thời điểm. Ảnh chụp màn hình.

Bà Pelosi đang có chuyến thăm châu Á với 4 điểm dừng được Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ ngày 31/7 liệt kê là Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc, không đề cập Đài Loan.

 

Nếu bà Pelosi đến Đài Loan, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm. Bà Pelosi cũng sẽ là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc“, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố kịch bản bà Pelosi thăm Đài Loan là “hành vi liều lĩnh, khiêu khích” và Washington sẽ phải trả giá. Người phát ngôn cơ quan này cho biết hai bên đang duy trì liên lạc ở các cấp độ khác nhau, bày tỏ hy vọng quan chức Mỹ nhận thức rõ tầm quan trọng , độ nhạy cảm và độ nguy hiểm của vấn đề này. Trước đó, Bắc Kinh nhấn mạnh quân đội “sẽ không ngồi yên” nếu bà Pelosi thăm Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/8 kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm và “không leo thang căng thẳng” nếu chuyến thăm diễn ra.

 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol, Washington, ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol, Washington, ngày 29/7. Ảnh: AFP.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 176