Thế GiớiTin Tức

Mỹ ‘triển khai tàu sân bay, tàu đổ bộ gần Đài Loan’

4 chiến hạm Mỹ, trong đó có một tàu sân bay, xuất hiện ở vùng biển phía đông Đài Loan, khi Chủ tịch Hạ viện Pelosi thăm hòn đảo.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cùng các tàu trong nhóm tác chiến, gồm tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Higgins, hôm 2/8 hiện diện ở Biển Philippines, phía đông nam đảo Đài Loan, dữ liệu theo dõi hành trình chiến hạm trên trang USNI của hải quân Mỹ cho thấy.

Trong khi đó, tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli mang theo tiêm kích tàng hình F-35B hoạt động ở vùng biển giữa Nhật Bản và Đài Loan. Một quan chức giấu tên của hải quân Mỹ xác nhận với Reuters thông tin về vị trí của 4 chiến hạm Mỹ.

Tiêm kích EA-18G cất cánh từ tàu USS Ronald Reagan trên Biển Đông hôm 27/7. Ảnh: US Navy.
Tiêm kích EA-18G cất cánh từ tàu USS Ronald Reagan trên Biển Đông hôm 27/7. Ảnh: US Navy.

Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết các chiến hạm đang làm nhiệm vụ bình thường trong khu vực, nhưng không tiết lộ vị trí của chúng và những phương án triển khai lực lượng để bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khi bà thăm Đài Loan.

Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng các nhóm chiến hạm có thể tiếp tục hiện diện trong khu vực sau khi bà Pelosi rời hòn đảo, dự kiến vào chiều nay.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đặt chân tới Đài Loan tối 2/8, bất chấp những cảnh báo gay gắt từ Bắc Kinh suốt nhiều ngày trước đó. Dù chính quyền Tổng thống Joe Biden dường như đã phản đối chuyến thăm này, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng bà Pelosi có quyền đi những nơi mà bà muốn.

Chuyến thăm của bà Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm, đã khiến căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong nói Mỹ “sẽ phải trả giá cho những sai lầm” và kêu gọi Washington lập tức giải quyết các “hành vi sai trái”, cũng như thực hiện các biện pháp thiết thực để khắc phục những tác động tiêu cực từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Vị trí đảo Đài Loan (đỏ) và các nhóm tàu chiến Mỹ trong khu vực hôm 1/8. Đồ họa: USNI.

Vị trí đảo Đài Loan (màu đỏ) và các nhóm tàu chiến Mỹ trong khu vực hôm 1/8. Đồ họa: USNI.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đang trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng khởi động “loạt hành động quân sự có mục tiêu” để đáp trả chuyến thăm. Trung Quốc cũng công bố kế hoạch tập trận ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hơn 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 2/8, nhưng không có phi cơ nào vượt đường trung tuyến, ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 178