Thế GiớiTin Tức

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế tại eo biển Đài Loan

Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách "Một Trung Quốc", kêu gọi các bên không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

“Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm nay khi được đề nghị bình luận về tình hình eo biển Đài Loan.

Bà Hằng cũng khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc”. Chính sách này quy định chỉ có một Trung Quốc, và Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau hay Đài Loan đều thuộc Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Baoquocte.
 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Baoquocte.

Tuyên bố được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan ngày 2/8, đánh dấu chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất Mỹ tới hòn đảo trong 25 năm. Chuyến thăm khiến căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Bắc Kinh coi đây là hành động khiêu khích đáng ngại, vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong nói Mỹ “sẽ phải trả giá cho những sai lầm” và kêu gọi Washington lập tức giải quyết các “hành vi sai trái”, cũng như thực hiện các biện pháp thiết thực để khắc phục những tác động tiêu cực từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Trong khi đó, bà Pelosi ra tuyên bố rằng chuyến thăm “thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ trong ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan”, cho hay các thảo luận với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào “tái khẳng định sự ủng hộ dành cho hòn đảo, thúc đẩy lợi ích chung, trong đó có tăng cường khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đang trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng khởi động “loạt hành động quân sự có mục tiêu” để đáp trả chuyến thăm. Trung Quốc cũng công bố kế hoạch tập trận ở các vùng biển xung quanh Đài Loan từ ngày 3/8.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 21 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 2/8, nhưng không có phi cơ nào vượt đường trung tuyến, ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185