Thế GiớiTin Tức

Diệt thủ lĩnh al-Qaeda, Mỹ cảnh báo nguy cơ bị trả thù

Mỹ cảnh báo công dân thận trọng khi di chuyển, do nguy cơ bị các phần tử al-Qaeda trả thù sau khi Washington tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức này.

Trong bản cập nhật cảnh báo ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “có nguy cơ cao xuất hiện bạo lực nhắm vào người Mỹ liên quan cái chết của thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri ngày 31/7″.

“Những thông tin hiện tại cho thấy các tổ chức khủng bố tiếp tục lên kế hoạch tấn công vào lợi ích của Mỹ tại nhiều khu vực trên thế giới”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. “Do các cuộc tấn công khủng bố thường xảy ra không báo trước, công dân Mỹ nên duy trì cảnh giác và khả năng nhận thức tình huống khi di chuyển ra nước ngoài”.

Al-Zawahiri bị máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt tại một căn nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 31/7. Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) phát hiện tung tích và theo dõi al-Zawahiri trong nhiều tháng, trước khi Tổng thống Joe Biden phê chuẩn kế hoạch tấn công.

Travelers queue in a security line limited to every other lane for social distancing at Seattle-Tacoma International Airport in SeaTac, Washington, U.S. April 12, 2021. REUTERS/Lindsey Wasson
 

Hành khách xếp hàng chờ kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma, bang Washington, Mỹ, ngày 12/4/2021. Ảnh: Reuters.

Al-Zawahiri được cho là một trong những chủ mưu trong vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ngoài khơi Yemen ngày 12/10/2000, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và hơn 30 người bị thương, có vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi tháng 8/1998 làm 224 người chết và hơn 5.000 người bị thương.

Al-Zawahiri trở thành thủ lĩnh al-Qaeda sau khi đặc nhiệm hải quân Mỹ tiến hành vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Tổng thống Joe Biden ngày 1/8 cho biết đợt không kích diệt al-Zawahiri cho thấy Mỹ giữ cam kết ngăn Afghanistan trở thành nơi ẩn náu của các tổ chức khủng bố, sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày cáo buộc chính quyền Taliban “vi phạm trắng trợn” thỏa thuận ký năm 2020, khi “chứa chấp” thủ lĩnh al-Qeada al-Zawahiri. Trong khi đó, Taliban lên án vụ không kích của Mỹ “vi phạm các nguyên tắc quốc tế” cũng như thỏa thuận năm 2020.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 176