Thế GiớiTin Tức

Lãnh đạo Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ‘tỉnh táo’

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc "hành động tỉnh táo và kiềm chế", khi Bắc Kinh tiến hành loạt cuộc tập trận quanh hòn đảo.

“Khi Trung Quốc đại lục bắt đầu đợt tập trận ở nhiều khu vực xung quanh Đài Loan, chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh hành động tỉnh táo và kiềm chế. Đài Loan sẽ không leo thang xung đột, nhưng chúng tôi kiên quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ra tuyên bố tối 4/8.

Tuyên bố của bà Thái được đưa ra sau khi quân đội Trung Quốc bắt đầu đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài 4 ngày ở 6 khu vực quanh Đài Loan. Các cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi kết thúc chuyến thăm hòn đảo.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 12/3. Ảnh: AFP.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại một căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Trong ngày tập trận đầu tiên, quân đội Trung Quốc triển khai hơn 100 máy bay quân sự quanh đảo Đài Loan. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Trung Quốc đã phóng 9 tên lửa, trong đó có một số quả được cho là rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Trung Quốc trong khi đó tuyên bố “tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu”, “toàn bộ nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật đã hoàn thành tốt đẹp”.

 

Lực lượng phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích Mirage 2000 và F-5, cũng như kích hoạt các tổ hợp phòng không để theo dõi hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng khẳng định đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đợt tập trận của quân đội Trung Quốc quanh hòn đảo.

Đài Loan trước đó chỉ trích đợt tập trận của quân đội Trung Quốc quanh hòn đảo là động thái vi phạm quy định Liên Hợp Quốc. Họ cho biết lực lượng phòng vệ đã tăng cường cấp độ báo động, nhưng duy trì nguyên tắc không gây bùng phát chiến tranh.

 
Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc diễn tập ngày 4/8. Đồ họa: NY Times.

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc diễn tập ngày 4/8. Đồ họa: NY Times.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 182