Thế GiớiTin Tức

Đài Loan có thể diễn tập bắn đạn thật tuần sau

Lực lượng phòng vệ Đài Loan dự kiến tổ chức hai cuộc diễn tập vào tuần sau nhằm kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Các cuộc diễn tập bắn đạn thật sẽ được tổ chức ngày 9 và 11/8 tại xã Phương Sơn thuộc huyện Bình Đông, miền nam đảo Đài Loan, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề hôm nay cho biết.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan tổ chức các cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức loạt diễn tập bắn đạn thật quanh hòn đảo. Theo nguồn tin, phòng vệ Đài Loan sẽ điều 78 pháo tự hành 155 mm và 6 súng cối 120 mm tham gia diễn tập.

Phòng vệ trên bộ Đài Loan dự kiến tổ chức diễn tập thường niên tại Bình Đông vào ngày 5/9, với sự tham gia của lính bắn tỉa thuộc các tiểu đoàn liên hợp, xe chiến đấu bộ binh, thiết giáp Vân Báo, trực thăng tấn công AH-1W và AH-64, nguồn tin cho biết.

Pháo tự hành M109 của lực lượng phòng vệ Đài Loan tham gia diễn tập trong ảnh công bố tháng 4/2021. Ảnh: CNA.
Pháo tự hành M109 của lực lượng phòng vệ Đài Loan tham gia diễn tập trong ảnh công bố tháng 4/2021. Ảnh: CNA.

Đợt diễn tập của phòng vệ Đài Loan diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại 6 khu vực quanh hòn đảo ngày 4-7/8. Trong ngày đầu diễn tập, quân đội Trung Quốc phóng 11 tên lửa Đông Phong vào vùng biển quanh đảo Đài Loan, trong đó 4 quả được cho bay qua hòn đảo.

 

Giới chức Đài Loan ngày 7/8 cho biết máy bay, chiến hạm Trung Quốc tiếp tục diễn tập mô phỏng tiến công hòn đảo và chiến hạm của họ. Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan triển khai tiêm kích và chiến hạm để “phản ứng phù hợp” với cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc.

Quy mô các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc quanh đảo Đài Loan được đánh giá là “chưa từng có” nhằm phản ứng với chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 2-3/8. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby chỉ trích Trung Quốc hành động “khiêu khích” và khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang đáng kể.

Quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói cách duy nhất để chấm dứt khủng hoảng trong quan hệ Mỹ – Trung do chuyến thăm của bà Pelosi gây ra là Mỹ phải lập tức “sửa chữa sai lầm”. Trong khi đó, ông Kirby khẳng định Mỹ không có gì phải “sửa” liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185