Thế GiớiTin Tức

Trung Quốc ‘diễn tập tấn công tàu chiến Đài Loan’

Giới chức Đài Loan cho biết nhiều tàu chiến, máy bay Trung Quốc tiếp tục diễn tập mô phỏng tấn công hòn đảo và chiến hạm của Đài Bắc.

“Hàng loạt tàu chiến, máy bay và phi cơ không người lái Trung Quốc tiếp tục diễn tập hiệp đồng gần Đài Loan, mô phỏng các đòn tấn công hòn đảo và lực lượng tàu chiến phòng thủ”, cơ quan phòng vệ Đài Loan ra thông cáo cho biết hôm nay.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu chiến để “phản ứng phù hợp” với cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến hôm 6/8. Ảnh: Reuters.
Tiêm kích Trung Quốc diễn tập ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến hôm 6/8. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề trước đó tiết lộ 10 chiến hạm Trung Quốc và Đài Loan liên tục di chuyển ở khoảng cách gần, đồng thời vờn nhau dọc đường trung tuyến, ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan. “Hai bên đều thể hiện kiềm chế”, nguồn tin cho hay.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về những thông tin này.

 

Trung Quốc tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan từ ngày 4-7/8 để phản ứng với chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Vị trí diễn tập nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, bao quanh đảo Đài Loan. Một trong 6 khu vực diễn tập nằm cách thành phố Cao Hùng ở phía nam hòn đảo chưa đến 20 km.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby chỉ trích Trung Quốc hành động “khiêu khích” và khiến căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang đáng kể. Ông cũng khẳng định Mỹ không có gì phải “sửa” liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Trước đó, quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Washington nói cách duy nhất để chấm dứt khủng hoảng trong quan hệ Mỹ – Trung do chuyến thăm của bà Pelosi gây ra là Mỹ phải lập tức “sửa chữa sai lầm”.

Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Đường trung tuyến (màu xanh) dọc eo biển Đài Loan. Đồ họa: FT.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185