Thế GiớiTin Tức

FBI đột kích dinh thự của ông Trump

Cựu tổng thống Trump nói rằng các đặc vụ FBI đã đột kích dinh thự của ông tại câu lạc bộ Mar-a-Lago và phá két, nhưng chưa rõ mục đích.

“Đây là giai đoạn đen tối với đất nước chúng ta, khi ngôi nhà riêng đẹp đẽ của tôi, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi nhóm đông đảo đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông cáo cho biết hôm 8/8, thêm rằng các đặc vụ FBI đã phá một két sắt, nhưng không tiết lộ nguyên nhân dẫn tới sự việc.

Cựu tổng thống Mỹ chỉ trích “cuộc đột kích không báo trước” là không phù hợp và không cần thiết, nhất là khi ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ. “Đây là hành động sai trái về mặt tố tụng, vũ khí hóa hệ thống tư pháp và là đòn tấn công của những người cực tả thuộc phe Dân chủ nhằm ngăn tôi tranh cử tổng thống năm 2024”, thông cáo có đoạn.

FBI chưa bình luận về thông tin. Ông Trump không có mặt tại dinh thự vào thời điểm vụ đột kích diễn ra.

CNN dẫn ba nguồn thạo tin cho biết FBI có lệnh khám xét dinh thự của Trump trong cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu tổng thống, trong đó có tài liệu mật.

Một phần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida, Mỹ, hồi năm 2021. Ảnh: Reuters.
Một phần khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida, Mỹ, hồi năm 2021. Ảnh: Reuters.
 
Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) hồi tháng 2 xác định cựu tổng thống Mỹ đã mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Washington Post cuối tháng trước dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết các công tố viên Bộ Tư pháp Mỹ đang hỏi các nhân chứng, trong đó có hai phụ tá cấp cao của cựu phó tổng thống Mike Pence, về những cuộc trò chuyện giữa họ với ông Trump, luật sư và những thân tín khác của ông liên quan tới vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Các công tố viên đặc biệt chú ý tới những cuộc họp do ông Trump chủ trì hồi tháng 12/2020 và tháng 1/2021, cũng như cách cựu tổng thống gây áp lực với ông Pence để lật ngược kết quả bầu cử và những chỉ đạo của ông Trump liên quan tới nhóm đại cử tri giả mạo.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 181