Thế GiớiTin Tức

Ukraine nói chỉ đàm phán nếu Nga tổn thất nặng nề

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Podolyak nói rằng chỉ tiến hành các cuộc đàm phán với Nga nếu nước này chịu tổn thất chiến thuật đáng kể.

“Thật không may, lúc này không thể đàm phán với Nga. Nga sẽ khước từ hoặc cố đánh lừa các bên tham gia đàm phán”, Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Zelensky, trả lời tờ Le Figaro hôm 8/8, đề cập về tiến trình đàm phán với Nga.

Ông Podolyak cáo buộc Nga “cố hiện thực hóa tham vọng bành trướng và muốn đạt được hiện trạng mà Ukraine không thể chấp nhận”. “Vì vậy, chúng ta phải hiểu rằng các cuộc đàm phán với Nga sẽ chỉ có thể thực hiện nếu Nga chịu tổn thất chiến thuật nặng nề”, cố vấn của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/3. Ảnh: Reuters.
Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 29/3. Ảnh: Reuters.

Theo nhận định của ông Podolyak, Nga không còn khả năng giành thêm lãnh thổ Ukraine và đó là lý do khiến lực lượng này phát động nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

 

Nga chưa phản hồi về bình luận của ông Podolyak, song Moskva nhiều lần khẳng định không nhắm vào mục tiêu dân sự, chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ sáu. Tiến trình đàm phán giữa hai nước cũng đình trệ từ cuối tháng 3 và cả Moskva – Kiev đều đổ lỗi cho đối phương là nguy cơ khiến đàm phán không thể tiến hành.

Cố vấn Podolyak cho biết Ukraine và Nga không còn giữ liên lạc về mặt quân sự hay chính trị. Tuy nhiên, hai nước vẫn tiếp xúc để thảo luận về các vấn đề như trao đổi tù nhân, thi thể binh sĩ thiệt mạng, mở hành lang nhân đạo và xuất khẩu ngũ cốc.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm 8/8 nói nếu có cơ hội, nên giải quyết các vấn đề một cách hòa bình trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông nói thêm “khi không còn cách nào khác, bạn buộc phải đáp trả bằng vũ lực” và cáo buộc Ukraine “không cho Nga lựa chọn nào khác”. Điện Kremlin cùng ngày cũng tuyên bố chưa thể tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky, dù Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn làm trung gian đàm phán.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 176