Thế GiớiTin Tức

Ukraine phủ nhận liên quan tới loạt vụ nổ ở sân bay Crimea

Trợ lý Tổng thống Ukraine khẳng định Kiev không liên quan tới những vụ nổ ở sân bay Crimea, khu vực mà Nga kiểm soát.

Mykhailo Podolyak, trợ lý Tổng thống Volodymyr Zekensky, cho rằng các vụ nổ có thể do sự yếu kém của Nga hoặc do một cuộc tấn công kiểu du kích. “Những người sống ở khu vực này đều hiểu rằng tình trạng kiểm soát của Nga sắp kết thúc”, ông Podolyak nói hôm qua.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ vào khoảng 15h20 ngày 9/8 từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea. Ít nhất một người đã thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định vụ nổ tại sân bay trên bán đảo Crimea là do kho đạn bị cháy, không phải do hỏa lực của Ukraine.

Khói đen bốc lên từ phía sân bay Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea ngày 9/8. Ảnh: Reuters.
Khói đen bốc lên từ phía sân bay Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea ngày 9/8. Ảnh: Reuters.

Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết “những vi phạm về nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy được xem là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ nổ ở sân bay Saki”.

 

Nếu Kiev thừa nhận thực hiện cuộc tấn công trên lãnh thổ mà Nga sáp nhập từ năm 2014 này, Moskva có thể cáo buộc Kiev vi phạm lằn ranh đỏ. Trong video đăng tải buổi tối cùng ngày, Tổng thống Zelensky không đề cập tới vụ nổ, nhưng cho biết họ đang tập trung vào bán đảo Crimea.

“Khu vực Biển Đen không thể an toàn khi Crimea vẫn bị kiểm soát”, ông nói, nhắc lại quan điểm của Kiev rằng Crimea sẽ phải trả lại cho Ukraine.

Crimea giáp với khu vực Kherson, nơi mà Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine. Cho đến nay, vùng lãnh thổ này không bị ảnh hưởng bởi các cuộc bắn phá như các khu vực khác ở miền đông và miền nam đất nước.

 
Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 178