Giải TríTin Tức

Cúng Rằm tháng 7 đơn giản và đầy đủ nhất tại nhà.

Hàng năm, cứ vào ngày 15/7 âm lịch, mọi gia đình Việt lại quây quần chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 để gửi đến thần linh, gia tiên và chúng sinh.

Rằm tháng 7 hay còn gọi là Tết Trung Nguyên, là một trong 3 ngày Rằm lớn nhất trong năm cùng Thượng Nguyên (15/1 âm lịch) và Hạ Nguyên (15/10 âm lịch). Đây là ngày lễ vô cùng quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam vì nó trùng với lễ Vu Lan báo hiếu và ngày Xá tội vong nhân. Tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về nghi thức cúng Rằm tháng 7 theo phong tục truyền thống.

1. Cúng Rằm tháng 7/2022 thời gian nào đẹp nhất?

Theo lịch vạn niên 2022, Rằm tháng 7 sẽ rơi vào ngày 12 tháng 8 dương lịch, tức ngày 15/7 năm Nhâm Dần theo lịch âm.

1.1 Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào đẹp nhất? 

Với các ngày Rằm khác trong năm, lễ cúng sẽ được tổ chức vào đúng ngày 15 âm lịch. Tuy nhiên, lễ cúng Rằm tháng 7 sẽ không diễn ra vào ngày này. Vậy cúng Rằm tháng 7 ngày nào đẹp nhất?  

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho biết, thực tế việc cúng Rằm tháng 7 xuất phát từ các truyền thuyết dân gian. 

Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 1
Rằm tháng 7 năm 2022 sẽ rơi vào ngày 12 tháng 8 dương lịch
 
 

Theo đó, người xưa quan niệm, từ mùng 2 đến ngày 14/7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về với dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Riêng ngày 15/7 âm lịch là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” nên người âm sẽ rất khó để “trở về” hoặc không thể nhận được đồ thờ cúng. 

Thói quen tổ chức lễ cúng Rằm tháng 7 từ mùng 2 đến ngày 14 âm lịch mà không cần xem ngày tốt hay xấu dần được lưu truyền từ đời này sang đời khác. 

1.2 Cúng Rằm tháng 7 lúc mấy giờ?

Ngày 15/7 âm lịch cũng là lễ Vu Lan và ngày Xá tôi vong nhân nên nhiều người vẫn chưa nắm rõ giờ cúng Rằm tháng 7/2022 chuẩn xác. 

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng gia tiên và lễ cầu siêu Vu Lan nên được tổ chức vào ban ngày, tốt nhất là khoảng 11h – 12h trưa. Vì đây là giờ hoàng đạo, ít ma quỷ. Lúc này, vong linh là người thân sẽ được Thổ Thần cho vào nhà để hưởng lộc mà không bị các cô hồn dạ quỷ khác quấy phá. 

Với lễ cúng cô hồn, chúng sinh, gia chủ nên tiến hành cúng vào chiều tối. Các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt và sợ ánh sáng mặt trời nên không thể nhận được đồ cúng Rằm tháng 7 vào ban ngày. Do đó, thời gian cúng Rằm tháng 7 tại nhà cho chúng sinh tốt nhất nên thực hiện vào giờ Dậu (17h – 19h). Đây là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn có thể ăn uống được.

Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 2

Rằm tháng 7 cũng là lễ Vu Lan và ngày Xá tội vong nhân

2. Bài cúng Rằm tháng 7 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Theo cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin), văn cúng Rằm tháng 7 sẽ bao gồm các bài khấn sau.

 • Văn khấn cúng Rằm tháng 7 Thần linh.
 • Bài cúng Rằm tháng 7 gia tiên.
 • Bài cúng Rằm tháng 7 ngoài trời cho chúng sinh.

3. Mâm cơm cúng Rằm tháng 7

Nhiều người cho rằng nên làm các món ăn chay cúng Rằm tháng 7 vì lễ Vu Lan và ngày Xá tội vong nhân xuất phát từ tín ngưỡng Phật Giáo. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng, mâm cúng lễ Phật và chúng sinh nên chuẩn bị cỗ chay, trong khi mâm cúng lễ thần linh, gia tiên chuẩn bị chay mặn tùy ý.

Trên thực tế, không có quy định cứng về việc này. Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện gia đình, phong tục của địa phương mà cốt là ở tấm lòng thành của mỗi người. Vậy chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

3.1 Các mâm cúng Rằm tháng 7 đơn giản tại nhà

 • Mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 dâng lên bàn thờ Phật gồm: hương, hoa, trà, quả, thực, xôi chè hoặc bát cơm trắng (nếu gia đình chưa có ban thờ Phật, thì khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng, mà không sắm lễ).
 • Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 gia tiên gồm: hương, hoa, trà, quả, thực: mâm cơm chay, nếu có xôi chè thì bày cả xôi chè để cúng.
 • Các món chay cúng Rằm tháng 7 cho chúng sinh, vong hồn gồm: hương, hoa, trà, quả, cháo loãng, gạo muối, bánh kẹo, bim bim, khoai, ngô (số lượng tùy ý)… mâm cơm chay, chậu nước sạch.
Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 3

Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 phải làm từ thực phẩm tươi sạch, trang trí đẹp mắt

3.2 Cúng Rằm tháng 7 Ông Thần Tài Thổ Địa

Cúng ban Thần Tài, Thổ Địa là một nghi thức quan trọng trong Rằm tháng 7. Lễ vật dâng lên như một lời cảm tạ các vị đã che chở, bảo hộ cho gia đình suốt thời gian qua; đồng thời cầu mong cuộc sống bình an và công việc kinh doanh thuận lợi. Vậy cúng Rằm tháng 7 ban Thần Tài gồm những gì?

 

Với lễ chay, gia chủ có thể chuẩn bị: hương, hoa tươi, bánh kẹo, trầu cau, trái cây, tiền vàng, gạo, muối, nước đồ uống.

Với lễ mặn, gia chủ có thể chuẩn bị: một bộ cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt heo quay hoặc heo luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng gà luộc và một số đồ ăn tùy theo khẩu vị của gia đình. 

Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm một bộ vàng mã bao gồm quần áo, giày dép, các vật dụng cho hai vị Thần Tài và Thổ Địa cùng các thứ cúng cần thiết khác.

Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 4

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng 7 Ông Thần Tài Thổ Địa

3.3 Cúng Rằm tháng 7 tại cơ quan

Mâm cúng Rằm tháng 7 tại cơ quan, nếu không có bàn thờ, bạn có thể bày lễ trên bàn… và cắm hương chung với lọ hoa hoặc cốc gạo. 

 • Mâm cơm cúng Phật Rằm tháng 7: hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng (Nếu không có ban thờ Phật, thì khi bạch cúng lễ, sẽ hướng tâm tới Phật để cúng, mà không sắm lễ).
 • Mâm cơm cúng Thần linh Rằm tháng 7: hương, hoa, trà, quả, thực: xôi chè hoặc bát cơm trắng, cốc nước chè.
 • Mâm cúng Rằm tháng 7 cô hồn (chúng sinh): hương, hoa, trà, quả, thực: mâm cơm chay hoặc xôi, chè hoặc bát cơm trắng (nếu nơi thờ chỉ có bát hương Thần linh, thì sắm lễ để một bên bàn thờ để cúng).
Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 5

Cúng Rằm tháng 7.

3.4 Cúng Rằm tháng 7 tại mộ

Mâm cúng Rằm tháng 7 tại mộ được sắm thành 2 lễ gồm:

 • Mâm cúng Rằm tháng 7 Thần linh: nến, hoa, quả, xôi, nước (số lượng tùy duyên).
 • Mâm cúng Rằm tháng 7 gia tiên (cúng vong linh của người thân trong gia đình và thí thực cô hồn): nến, hoa, quả, xôi, nước, bánh kẹo, khoai, ngô… (số lượng tùy duyên).
Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 6

Mâm cúng Rằm tháng 7 tại mộ

3.5 Hình ảnh mâm cỗ cúng Rằm tháng 7

Dưới đây là một số hình ảnh mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đầy đủ và bày trí đẹp mắt.

Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 7

Mâm cúng chay Rằm tháng 7 trong nhà 
Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 8

Mâm cỗ cúng chúng sinh Rằm tháng 7
Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 9

Mâm cúng mặn Rằm tháng 7 trong nhà

4. Vàng mã cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

Theo quan niệm dân gian, người dân sẽ sắm vàng mã cúng Rằm tháng 7 để tỏ lòng thành kính của người còn sống đối với người đã khuất. 

4.1 Tiền vàng cúng Rằm tháng 7 gia tiên

Vàng mã cúng gia tiên trong mâm cúng Rằm tháng 7 gồm: 

 • Giấy vàng mã.
 • Xe, nhà, quần áo, giày dép, mũ nón, tiền âm phủ,… 
 • Hoặc những đồ người đã khuất lúc còn sống thích để gửi cho họ.

4.2 Tiền vàng cúng Rằm tháng 7 chúng sinh

Vàng mã cúng chúng sinh trong mâm cúng Rằm tháng 7 gồm:

 • Tiền vàng: phải từ 15 lễ trở lên
 • Quần áo chúng sinh: cần chuẩn bị từ 20 – 50 bộ
 • Tiền chúng sinh: càng nhiều càng tốt.

Lưu ý: Gia chủ không nên cúng đồ mặn, xôi cho chúng sinh, cô hồn. Bày tiền vàng trên mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ  3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ở ngoài trời.

Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 10

Vàng mã cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

4.3 Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, nhiều người chọn cách đốt nhiều vàng mã để tỏ lòng thành, cảm tạ đối với người đã khuất. Tuy nhiên, trong đạo lý nhà Phật không có việc hóa vàng mã cúng tế người mất. Do đó, bạn không cần quan trọng hình thức này mà nên ăn chay niệm Phật để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, cúng những vong hồn lưu lạc một mâm cỗ chay để bố thí siêu sinh. 

5. Thứ tự cúng Rằm tháng 7 chuẩn xác nhất

Rằm tháng 7 cũng là lễ Vu Lan và ngày Xá tội vong hồn nên thứ tự cúng đầu tiên phải ở Chùa xong mới đến tại gia. 

Nhà nào có bàn thờ Phật thì đặt mâm cúng lễ Phật lên bàn thờ Phật. Nhà nào không có bàn thờ Phật thì đặt mâm cúng lễ Phật ở vị trí cao nhất, gần bát hương nhất. Tiếp đến sẽ là mâm cúng thần linh, tổ tiên. Các mâm cúng phải được làm từ thực phẩm tươi sạch, bày biện đẹp mắt để tỏ lòng thành. 

Với mâm cúng chúng sinh, gia chủ đặt ở ngoài sân hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Sau khi cúng xong, tuyệt đối không được mang đồ cúng cô hồn vào nhà. 

Hướng dẫn cách cúng Rằm tháng 7 chuẩn và đầy đủ nhất 11

Rằm tháng 7: Cúng ở nhà hay ở chùa trước?

Cúng Rằm tháng 7 có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và mang giá trị văn hóa truyền thống của người Việt. Trong ngày này nói riêng và các ngày khác trong năm, bạn nên hành thiện tích đức, làm tròn đạo hiếu với đấng sinh thành, những người có công ơn dưỡng dục.  

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 195