Thế Giới

FBI ‘tìm tài liệu vũ khí hạt nhân’ khi khám nhà ông Trump

Tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân được cho là nằm trong những thứ được đặc vụ FBI tìm kiếm khi khám xét nhà riêng của cựu tổng thống Trump.

Tờ Washington Post hôm 11/8 dẫn các nguồn tin giấu tên am hiểu tình hình cho biết đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tìm kiếm hàng loạt tài liệu, trong đó có những tài liệu về vũ khí hạt nhân, khi khám xét nhà riêng của cựu tổng thống Donald Trump ở bang Florida hồi đầu tuần.

Các nguồn tin không cho biết chi tiết về những tài liệu này, như chúng liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ hay nước khác, hay đặc vụ FBI có tìm được gì hay không.

Phát ngôn viên của ông Trump chưa bình luận, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ và FBI từ chối trả lời.

Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của ông Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ, hôm 8/8. Ảnh: AFP.
Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của ông Donald Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida, Mỹ, hôm 8/8. Ảnh: AFP.

Tài liệu về vũ khí hạt nhân được coi là dữ liệu đặc biệt nhạy cảm và chỉ số ít quan chức chính quyền được phép tiếp cận. Giới chuyên gia cho rằng rò rỉ thông tin về kho vũ khí hạt nhân Mỹ có thể giúp các đối thủ xây dựng lộ trình đối phó, đe dọa trực tiếp đến năng lực răn đe của Washington.

 

“Nếu thông tin này là thật, những tài liệu được cất giữ ở Mar-a-Lago có thể được xếp vào mức tuyệt mật, buộc Bộ Tư pháp Mỹ và FBI hành động càng sớm càng tốt để thu hồi, tránh gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia”, David Laufman, cựu chỉ huy cơ quan phản gián thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, đơn vị chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật, nhận xét.

CNN dẫn ba nguồn thạo tin cho biết FBI có lệnh khám xét dinh thự của Trump trong cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu tổng thống, trong đó có tài liệu mật. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) cho rằng cựu tổng thống Mỹ mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại Mar-a-Lago.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Các nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích FBI, yêu cầu Bộ Tư pháp phải giải thích rõ ràng. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy gọi động thái này là “vũ khí hóa chính trị”, cảnh báo Bộ trưởng Tư pháp Garland rằng đảng này sẽ tăng cường giám sát cách làm việc của ông.

Trong khi đó, phe Dân chủ cho rằng Trump cần chịu trách nhiệm cho “sai phạm” của ông. “Đó là điều xảy ra khi bạn phạm luật, cố đánh cắp một cuộc bầu cử và kích động bạo loạn chết người. Donald Trump nên ngồi tù”, hạ nghị sĩ Pramila Jayapal nói.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31