Thời SựTin Tức

Vì sao Hà Nội ngập nặng?

Những đợt mưa lớn kéo dài suốt từ tối 11 đến sáng 12-8 do "tàn dư" bão số 2 đã khiến một số tuyến phố của Hà Nội ngập sâu, giao thông ùn tắc nhiều kilômet, người đi đường phải đứng "chôn chân" cả tiếng giữa trời mưa.

Vì sao Hà Nội ngập nặng? - Ảnh 1.
Phố Trần Bình (quận Cầu Giấy) vào sáng 12-8 – Ảnh: PHẠM TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Ngọc Uyên, phó trưởng phòng đối ngoại truyền thông Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho biết thời điểm có mưa lớn công ty đã huy động tối đa lực lượng gần 2.000 công nhân đi khơi thông dòng chảy và vận hành các trạm bơm, hồ điều hòa…

Tuy nhiên, từ chiều tối 10-8 đến 9h30 sáng 12-8, trên toàn Hà Nội với lưu lượng mưa rất lớn: 200 – 300mm. Trong đó, quận Cầu Giấy lượng mưa đo được 312mm, quận Hoàng Mai 385mm, huyện Đông Anh 365mm… 

Tại phía tây nam Hà Nội, ngập úng do nước sông Nhuệ và sông Cầu Ngà dâng cao. Tại quận Long Biên (phía đông Hà Nội), một số điểm ngập do nước sông Cầu Bây, hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải nước cũng dâng cao đột ngột.

Ông Uyên thông tin đến trưa 12-8 các điểm ngập úng đã cơ bản rút, chỉ còn một số hầm chui trên đại lộ Thăng Long vẫn còn ngập nước.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay hiện nay nhiều trạm bơm, kênh dẫn chưa hoàn thiện và sông Nhuệ chưa được cải tạo, nạo vét, kè… là một trong những nguyên nhân dẫn đến không đảm bảo công tác thoát nước trên toàn Hà Nội. 

Ngoài ra do một số nguyên nhân khác như các trận mưa lớn trong những tháng gần đây không theo quy luật, vượt quá công suất của hệ thống thoát nước.

 

Trong năm 2020 và 2021, Sở Xây dựng Hà Nội đã xóa được 5/16 điểm ngập úng trong nội đô, các điểm còn lại đơn vị này đang xin chủ trương triển khai. 

“Để chống ngập, chúng tôi còn phải duy trì và khai thác tối đa hệ thống thoát nước tại các hồ điều hòa, hệ thống kênh, mương, sông, cống. Bên cạnh đó, sở cũng đang rà soát thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa, khắc phục sự cố thoát nước trên toàn TP…”, vị này cho biết.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thoát nước thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, mạng lưới thoát nước được thiết kế với lượng mưa tính toán khoảng 310 – 400mm/2 ngày đối với trận mưa có chu kỳ lặp lại 10 năm.

Tuy nhiên, lượng mưa vừa qua vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước dẫn đến việc úng ngập cục bộ. 

Để hạn chế tình trạng úng ngập cục bộ, đại diện sở đề nghị thời gian tới Thành ủy, UBND TP tập trung chỉ đạo các cấp, ngành căn cứ định hướng quy hoạch thoát nước được duyệt, tập trung đầu tư xây dựng đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công trình đầu mối thoát nước mưa chính theo quy hoạch như Liên Mạc – 170m3/s, Yên Nghĩa – 120m3/s… và từng bước hoàn thiện hệ thống thoát nước thủ đô theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

8 người chết và mất tích do mưa lũ

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đến 17h ngày 12-8, mưa lớn tại các tỉnh miền Bắc làm 8 người chết và mất tích. Trong đó, tại Hòa Bình đến chiều 12-8 có 3 người chết và 2 người mất tích.

Còn tại Phú Thọ, chiều 12-8 lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nhân viên y tế Trường THPT Hương Cần bị nước cuốn trôi khi đi qua đập tràn.

Tại Lào Cai, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm nam học sinh bị nước cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn vào sáng 12-8.

Tại Tuyên Quang cũng đang tìm kiếm một cháu bé 6 tuổi mất tích do lũ cuốn khi đi qua ngầm tràn.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 174