Thế Giới

Mỹ nêu lý do điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan

Mỹ nói sắp điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan do "chiến dịch gây sức ép tăng cường" của Bắc Kinh sẽ diễn ra vài tháng tới.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng sự hiện diện, năng lực và các cuộc diễn tập của chúng tôi xuất phát từ hành vi gây bất ổn và khiêu khích hơn của Trung Quốc. Mục đích của chúng tôi là nhằm hướng tình hình ở tây Thái Bình Dương theo hướng ổn định hơn”, Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, hôm 12/8 cho hay.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi bình tĩnh, kiên quyết để duy trì sự ổn định khi đối mặt những nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm phá hoại nó. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ Đài Loan, phù hợp với chính sách lâu dài của mình”, quan chức này nói thêm.

Theo Campbell, các hoạt động của Mỹ bao gồm “tiến hành quá cảnh hàng không và hàng hải tiêu chuẩn” ở eo biển Đài Loan trong vài tuần tới. Ông cũng tiết lộ “một lộ trình đầy tham vọng cho các cuộc đàm phán thương mại” với Đài Loan sẽ được công bố trong những ngày tới.

Nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ gần Đài Loan những tuần gần đây. Ảnh: Reuters.
Nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ gần Đài Loan những tuần gần đây. Ảnh: Reuters.

Bình luận của Campbell được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Để đáp trả, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh hòn đảo.

 

Quân đội Trung Quốc hôm 10/8 thông báo hoàn thành tập trận, nhưng lưu ý sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu thường xuyên chống lại Đài Loan.

Bất chấp những diễn biến này, Campbell không loại trừ khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp trực tiếp. Khả năng này đã được nêu ra trong cuộc điện đàm của hai lãnh đạo tháng trước.

Sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, Bắc Kinh đã hủy loạt sáng kiến ngoại giao liên quan Washington, bao gồm các cuộc đàm phán quân sự giữa các bên và nỗ lực chung để giải quyết biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Nhà Trắng đã triển khai nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan ở lại khu vực để “theo dõi tình hình”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31