Uncategorized

Nga – Triều Tiên sẽ ‘mở rộng mối quan hệ’

Truyền thông Triều Tiên đưa tin Tổng thống Nga Putin đã nói với lãnh đạo Kim Jong-un rằng hai nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương một cách toàn diện".

Trong thư gửi ông Kim Jong-un nhân ngày giải phóng Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh một mối quan hệ song phương chặt chẽ hơn sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, giúp tăng cường an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết.

Ông Kim cũng đã gửi một bức thư tới ông Putin, nói rằng tình bạn Nga – Triều Tiên đã được hun đúc từ Thế chiến II với chiến thắng trước Nhật Bản và sẽ tiếp tục thăng hoa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Vladivostok hồi tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Vladivostok hồi tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.

“Mối quan hệ hợp tác chiến lược và chiến thuật, ủng hộ và đoàn kết” giữa hai nước kể từ đó đã vươn lên một tầm cao mới nhờ những nỗ lực chung nhằm đẩy lùi những mối đe dọa và khiêu khích từ các lực lượng quân sự thù địch, ông Kim viết trong thư. KCNA không nêu các thế lực thù địch là ai nhưng Triều Tiên thường sử dụng thuật ngữ này để chỉ Mỹ và đồng minh.

Lãnh đạo Triều Tiên đồng thời dự đoán hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa nhờ một thỏa thuận được ký kết vào năm 2019 khi ông gặp Tổng thống Putin.

Triều Tiên hồi tháng 7 công nhận hai “nước cộng hòa nhân dân” ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Giới chức nước này cũng nêu ra triển vọng về việc đưa công nhân Triều Tiên đến đây nhằm giúp đỡ tái thiết khu vực.

Ukraine, quốc gia đang xảy ra xung đột với Nga, ngay sau đó lập tức cắt đứt quan hệ với Triều Tiên vì động thái trên.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 2