Thế GiớiTin Tức

‘Phi công tiêm kích giỏi nhất Ukraine’ thiệt mạng

Giới chức tỉnh Ivano-Frankivsk cho biết Anton Lystopad, người từng được trao danh hiệu "phi công giỏi nhất không quân Ukraine", đã thiệt mạng trong chiến đấu.

“Anton Lystopad, cựu học sinh khóa 2005-2008, đã thiệt mạng khi bảo vệ đất nước. Cậu ấy đã chiến đấu ngay từ những giờ phút chiến sự đầu tiên”, Trường Kỹ thuật Vật lý tại tỉnh miền tây Ivano-Frankivsk của Ukraine, cho biết hôm 14/8.

Lystopad theo học tại Đại học Không quân Quốc gia Ivan Kozhedub trong giai đoạn 2013-2018 và trở thành phi công tiêm kích, từng được trao danh hiệu “phi công giỏi nhất không quân Ukraine” hồi năm 2019. Chỉ vài ngày trước khi thiệt mạng, Lystopad được Tổng thống Volodymyr Zelensky trao Huân chương Dũng cảm hạng ba.

Lystopad trước một chuyến huấn luyện trên máy bay L-39. Ảnh: IF.FTL.

Lystopad trước một chuyến huấn luyện trên máy bay L-39. Ảnh: IF.FTL.

“Hàng triệu người dân Ukraine từng vui mừng và tự hào khi chứng kiến đội hình phi cơ bay qua trung tâm thủ đô Kiev trong lễ kỷ niệm 30 năm độc lập. Anton là người dẫn đầu phi đội này”, bản tin có đoạn. “Con đường trở thành phi công tiêm kích của cậu ấy rất khó khăn nhưng cũng đầy ý nghĩa. Người thanh niên này đã quyết tâm theo đuổi giấc mơ bay lượn và được ngắm nhìn mặt đất từ trên trời cao”.

Không rõ tình huống khiến Lystopad thiệt mạng. Hình ảnh được Trường Kỹ thuật Vật lý công bố cho thấy phi công này trong quá trình huấn luyện với máy bay L-39 và mặc đồ bảo hộ bay biển ở một căn cứ không quân lớn.

 

Không quân Ukraine được thành lập từ năm 1991 với lực lượng máy bay tiếp quản từ không quân Liên Xô sau khi nước này tan rã. Kể từ đó, không quân Ukraine đã liên tục thu nhỏ quy mô do thiếu ngân sách, khiến phần lớn máy bay trong biên chế phải đưa vào niêm cất hoặc mất khả năng vận hành.

Lystopad (phải) sau một chuyến làm nhiệm vụ. Ảnh: IF.FTL.

Lystopad (phải) sau một chuyến làm nhiệm vụ. Ảnh: IF.FTL.

Trước khi xung đột bùng phát hồi tháng 2, Ukraine sở hữu lực lượng không quân lớn thứ 27 thế giới và hạng 7 tại châu Âu với khoảng 120-200 máy bay các loại, chủ yếu nhờ khả năng bảo dưỡng của ngành công nghiệp quốc phòng nội địa. Tuy nhiên, phần lớn khí tài trong lực lượng vẫn là phi cơ từ thời Liên Xô, không có tiêm kích mới nào được bổ sung trong suốt 30 năm qua.

Chủ lực của không quân Ukraine là 50 chiếc MiG-29, được biên chế cho Lữ đoàn không quân chiến thuật số 40 và 114. Bên cạnh đó là khoảng 32 chiến đấu cơ hạng nặng Su-27 thuộc Lữ đoàn số 831 và 39.

Nhiều chiến đấu cơ Ukraine đã bị phá hủy sau gần 6 tháng xung đột, nhưng không quân nước này vẫn thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu. Phi công Ukraine thường tìm cách tập kích bất ngờ vào đội hình máy bay Nga hoặc lôi kéo đối phương vào tầm hỏa lực phòng không mặt đất.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185