Thế GiớiTin Tức

Hàn Quốc khám nhà cựu trùm tình báo

Giới chức khám nhà cựu giám đốc tình báo và cựu bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc trong cuộc điều tra vụ quan chức bị Triều Tiên bắn chết năm 2020. Các công tố viên, điều tra viên Seoul hôm nay được lệnh tới khám xét nhà riêng của cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Park Jie-won và cựu bộ trưởng quốc phòng Suh Wook để tìm kiếm bằng chứng về cách thức chính quyền trước đây xử lý vụ một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết năm 2020. Cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Park Jie-won (trái) và cựu bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook (phải). Cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Park Jie-won (trái) và cựu bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook (phải). Vụ khám xét nằm trong cuộc điều tra cáo buộc chính quyền cựu tổng thống Moon Jae-in đã xử lý sai lầm vụ quan chức ngư nghiệp Lee Dae-jun, 47 tuổi, thiệt mạng vào tháng 9/2020. Cơ quan chức năng Hàn Quốc khi đó kết luận rằng ông Lee bị bắn chết trong lúc đào tẩu sang Triều Tiên, nhưng không đưa ra được bằng chứng chứng minh. Ông Lee mất tích hôm 21/9/2020 khi làm nhiệm vụ gần đảo Yeonpyeong ở ranh giới trên biển giữa hai nước. Triều Tiên sau đó xác nhận người này đã bị bắn chết trong hải giới, đồng thời cho rằng sự việc xảy ra là do Hàn Quốc "không kiểm soát được công dân ở những điểm nóng nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng do đại dịch Covid-19". Hồ sơ về cái chết của quan chức ngư nghiệp này được lật lại từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức hồi tháng 5. Cảnh sát biển Hàn Quốc đã đảo ngược kết luận ban đầu, cho hay không tìm thấy bằng chứng cụ thể cho thấy ông Lee đã tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên. Cựu giám đốc tình báo Park bị nghi ngờ đã ra lệnh xóa các báo cáo tình báo nội bộ cho thấy có thể ông Lee đã vô tình bị dạt vào vùng biển Triều Tiên, trong khi ông Suh bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới loại bỏ những thông tin quân sự mật liên quan. Công tố viên Seoul dự kiến triệu tập hai cựu quan chức để thẩm vấn sau khi xem xét tài liệu thu giữ được trong các cuộc khám xét.

Giới chức khám nhà cựu giám đốc tình báo và cựu bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc trong cuộc điều tra vụ quan chức bị Triều Tiên bắn chết năm 2020.

Các công tố viên, điều tra viên Seoul hôm nay được lệnh tới khám xét nhà riêng của cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Park Jie-won và cựu bộ trưởng quốc phòng Suh Wook để tìm kiếm bằng chứng về cách thức chính quyền trước đây xử lý vụ một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết năm 2020.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Park Jie-won (trái) và cựu bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook (phải).
 

Cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Park Jie-won (trái) và cựu bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook (phải).

Vụ khám xét nằm trong cuộc điều tra cáo buộc chính quyền cựu tổng thống Moon Jae-in đã xử lý sai lầm vụ quan chức ngư nghiệp Lee Dae-jun, 47 tuổi, thiệt mạng vào tháng 9/2020. Cơ quan chức năng Hàn Quốc khi đó kết luận rằng ông Lee bị bắn chết trong lúc đào tẩu sang Triều Tiên, nhưng không đưa ra được bằng chứng chứng minh.

Ông Lee mất tích hôm 21/9/2020 khi làm nhiệm vụ gần đảo Yeonpyeong ở ranh giới trên biển giữa hai nước. Triều Tiên sau đó xác nhận người này đã bị bắn chết trong hải giới, đồng thời cho rằng sự việc xảy ra là do Hàn Quốc “không kiểm soát được công dân ở những điểm nóng nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng do đại dịch Covid-19”.

 

Hồ sơ về cái chết của quan chức ngư nghiệp này được lật lại từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức hồi tháng 5. Cảnh sát biển Hàn Quốc đã đảo ngược kết luận ban đầu, cho hay không tìm thấy bằng chứng cụ thể cho thấy ông Lee đã tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Cựu giám đốc tình báo Park bị nghi ngờ đã ra lệnh xóa các báo cáo tình báo nội bộ cho thấy có thể ông Lee đã vô tình bị dạt vào vùng biển Triều Tiên, trong khi ông Suh bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới loại bỏ những thông tin quân sự mật liên quan.

Công tố viên Seoul dự kiến triệu tập hai cựu quan chức để thẩm vấn sau khi xem xét tài liệu thu giữ được trong các cuộc khám xét.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 185