Thế Giới

Sông Dương Tử cạn, Trung Quốc gieo mây tạo mưa

Trung Quốc triển khai phi cơ bắn các thanh i-ốt bạc vào mây nhằm tăng lượng mưa xuống sông Dương Tử đang cạn nước ở nhiều khu vực.

Hồ Bắc ngày 17/8 thông báo triển khai nỗ lực tăng lượng mưa, điều động máy bay bắn các thanh i-ốt bạc vào mây, CNN đưa tin. Một số khu vực khác có sông Dương Tử chảy qua cũng lên kế hoạch gieo mây nhưng do lượng mây bao phủ quá mỏng nên chưa thể thực hiện.

Các thanh i-ốt bạc, có kích thước bằng điếu thuốc lá, thường được bắn vào mây để giúp hình thành tinh thể băng. Tinh thể băng giúp mây tích tụ nhiều hơi ẩm hơn trước khi trút mưa xuống đất.

Staff members carry out artificial rain seeding operations as part of the drought relief measures amid a heatwave warning in Zigui county of Yichang, Hubei province, China August 16, 2022. China Daily via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. CHINA OUT.
 

Nhân viên triển khai hoạt động gieo mây ở huyện Tỷ Quy, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, ngày 16/8. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc áp dụng kỹ thuật gieo mây từ những năm 1940 và là quốc gia có quy mô chương trình này lớn nhất thế giới. Trung Quốc từng gieo mây trước khi tổ chức Olympic Bắc Kinh năm 2008 để đảm bảo sự kiện diễn ra trong thời tiết khô ráo.

Dương Tử là một trong những sông và hồ ở bắc bán cầu đang dần khô cạn vì nắng nóng kéo dài, lượng mưa giảm. Hồ nhân tạo Lake Mead ở Mỹ và sông Rhine ở Đức cũng trong tình cảnh tương tự. Các điều kiện thời tiết khắc nghiệt càng trở nên nghiêm trọng do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Bộ Thủy Lợi Trung Quốc cho biết tình trạng khô hạn trên khắp lưu vực sông Dương Tử “đang ảnh hưởng xấu đến an ninh nước của người dân nông thôn, gia súc cũng như sự phát triển của cây trồng”.

 

Ít nhất 4,2 triệu người dân tại tỉnh chịu ảnh hưởng từ tình trạng khô hạn nghiêm trọng kể từ tháng 6, theo sở quản lý tình trạng khẩn cấp Hồ Bắc. Hơn 150.000 người khó tiếp cận nguồn nước uống, gần 400.000 hecta cây trồng thiệt hại vì nhiệt độ cao và hạn hán.

Một đoạn sông Dương Tử ở Vân Dương, Trùng Khánh, vào ngày 16/8. Ảnh: VCG.

Một đoạn sông Dương Tử ở Vân Dương, Trùng Khánh, vào ngày 16/8. Ảnh: VCG.

Trung Quốc ngày 17/8 phát cảnh báo đỏ về nắng nóng, cấp cao nhất ở nước này, với ít nhất 138 thành phố, huyện. 373 khu vực được đặt ở cấp cảnh báo cam, cao thứ hai.

Tính đến 15/8,đợt nắng nóng ở Trung Quốc đã kéo dài 64 ngày, dài nhất kể từ khi bắt đầu thống kê năm 1961, Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết. Đây còn là đợt nắng nóng mạnh nhất và có thể tồi tệ hơn trong những ngày tới.

Nắng nóng đã buộc giới chức tại tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, phải yêu cầu 19 trong số 21 thành phố thuộc tỉnh dừng sản xuất tại tất cả nhà máy trong tuần này để giảm nguy cơ thiếu điện. Tứ Xuyên có khoảng 84 triệu dân và là trung tâm ngành sản xuất của Trung Quốc.

262 trạm thời tiết đã ghi nhận nhiệt độ 40 độ C hoặc hơn, số lượng cao kỷ lục. 8 nơi có nhiệt độ chạm 44 độ C. Dự báo nắng nóng còn tiếp diễn tại lưu vực Tứ Xuyên và nhiều khu vực ở miền trung Trung Quốc cho đến ngày 26/8

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31