Thế Giới

Ông Zelensky: Ukraine sẽ chiếm lại Crimea khi muốn mà không cần hỏi nước nào

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ lấy lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014 vào thời điểm mà Ukraine muốn và sẽ không tham khảo ý kiến của nước nào trước khi làm vậy.

Ông Zelensky: Ukraine sẽ chiếm lại Crimea khi muốn mà không cần hỏi nước nào - Ảnh 1.
 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong sự kiện của diễn đàn Crimea Platform ngày 24-8 – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ lấy lại Crimea – đó là lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm điều này theo bất kỳ cách nào mà chúng tôi quyết định. Chúng tôi sẽ tự quyết định việc này mà không cần tham khảo ý kiến ​​của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”, ông Zelensky khẳng định trong cuộc họp báo ngày 23-8 ở Kiev.

Nhà lãnh đạo Ukraine mô tả việc “giải phóng Crimea sẽ là sự hồi sinh của luật pháp và trật tự quốc tế”, đồng thời cam kết sẽ để quốc kỳ Ukraine tung bay ở mọi vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. 

“Mọi thứ bắt đầu từ Crimea thì sẽ kết thúc ở Crimea”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc họp báo là một phần của diễn đàn Crimea Platform do Ukraine lập ra nhằm thu hút sự chú ý về vấn đề bán đảo Crimea. Hàng chục lãnh đạo quốc gia và tổ chức quốc tế đã tham dự sự kiện của Crimea Platform ngày 23-8.

Sự kiện diễn ra ngay trước thềm Ukraine kỷ niệm 31 năm Ngày độc lập vào ngày 24-8, cũng là tròn 6 tháng Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” đưa quân vào Ukraine. 

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân. Cùng năm đó, các nhóm dân quân thân Nga ở Donbass cũng nổi lên, chiến đấu với quân đội Ukraine với mục đích ly khai.

Ông Zelensky: Ukraine sẽ chiếm lại Crimea khi muốn mà không cần hỏi nước nào - Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 10-8 cho thấy thiệt hại tại căn cứ không quân Saky của Nga trên bán đảo Crimea – Ảnh: REUTERS

Sau khi đưa quân vào Ukraine, Nga đã từng bước thiết lập một hành lang trên bộ nối liền lãnh thổ chính và bán đảo Crimea. Quân đội Nga cũng mở rộng vùng đệm ở phía bắc bán đảo Crimea thông qua việc kiểm soát phần lớn tỉnh Kherson.

Tuy nhiên một loạt vụ nổ đã xảy ra ở Crimea trong những tuần gần đây và gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Nga, trong đó có các căn cứ không quân và kho đạn. Ukraine không nhận trách nhiệm trực tiếp nhưng ám chỉ các lực lượng của nước này đã đóng một vai trò nào đó.

Trong sự kiện ngày 23-8, ngoài vấn đề Crimea, Tổng thống Zelensky cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine nhưng đang bị Nga kiểm soát.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc phía còn lại đã pháo kích khu vực nhà máy trong vài tuần gần đây. Trong khi Kiev và Matxcơva đều khẳng định ủng hộ các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến nhà máy Zaporizhzhia, cả hai vẫn bất đồng về việc phái đoàn này sẽ xuất phát từ đâu.

Nga đề xuất phái đoàn đi từ bán đảo Crimea song ông Zelensky đã phản đối, cho rằng việc này trái với luật pháp của Ukraine.

“Chúng tôi biết đã có đề xuất cho các đại diện của IAEA đi qua Crimea đang bị chiếm đóng. Nếu điều này xảy ra, IAEA sẽ không thể đặt chân tới Ukraine được nữa, vì đó là theo luật của chúng tôi”, nhà lãnh đạo Ukraine lưu ý nhưng không giải thích thêm.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31