Thế GiớiTin Tức

Bloomberg: Nga đề xuất giảm giá dầu 30% cho châu Á

Theo Hãng tin Bloomberg, Nga đã tiếp cận một số quốc gia châu Á để thảo luận về các hợp đồng dầu dài hạn với mức chiết khấu có thể lên tới 30%, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy kế hoạch nhằm áp trần giá dầu của Nga.

Bloomberg: Nga đề xuất giảm giá dầu 30% cho châu Á - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu PCK Raffinerie ở Schwedt/Oder (Đức). Công ty này nhận dầu thô từ Nga qua đường ống dẫn dầu Hữu Nghị – Ảnh: REUTERS

Một quan chức phương Tây nói với Bloomberg rằng những cuộc đàm phán trên có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang cố gắng ngăn chặn các cuộc thảo luận của G7 (nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới) về việc đưa ra một ngoại lệ cho các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu của Nga.

Kế hoạch đó sẽ cho phép các bên thứ ba dễ dàng mua dầu thô của Nga với mức giá thấp theo như phương Tây đặt ra.

Nga cũng được cho là đang cố gắng thu hút người mua mới cho loại dầu vốn thường bán cho châu Âu.

Chia sẻ trên Instagram vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno cho biết Nga đã đề nghị bán dầu cho nước này “với giá thấp hơn 30% so với giá thị trường quốc tế”.

Ông nói thêm rằng Tổng thống Joko Widodo đang xem xét lời đề nghị, “nhưng có sự bất đồng, có những lo ngại rằng chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ”.

Một số quốc gia châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng loại bỏ ngoại lệ đối với mức trần cho dầu Nga. Song một số khác cho rằng điều này chỉ hiệu quả nếu phần lớn các nước mua dầu Nga ở châu Á, cụ thể là Ấn Độ, đồng ý tham gia lệnh cấm của phương Tây.

 
Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết G7 đang thảo luận nghiêm túc về đề xuất trên, nhưng đây là một vấn đề phức tạp và cần sự hỗ trợ của các quốc gia khác.

“Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để thực hiện dự án chung này. Tuy nhiên, nó sẽ không hiệu quả nếu chỉ có các nước G7 đồng ý. Có những nước khác cũng cần tham gia với tư cách là đối tác”, ông Scholz nói.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo sẽ đến Ấn Độ trong tuần này để gặp gỡ các quan chức chính phủ và doanh nghiệp để thảo luận về an ninh năng lượng, tài chính, biến đổi khí hậu và công nghệ năng lượng sạch.

Những người ủng hộ kế hoạch đã lập luận rằng ngay cả khi các nước lớn không chính thức tham gia liên minh giới hạn giá, thỏa thuận này vẫn có thể giúp giảm doanh thu của Nga vì các quốc gia đó sẽ có thêm đòn bẩy khi đàm phán với Matxcơva.

Ngoài ra, phương Tây vẫn đang cố gắng tìm cách thiết lập mức giá trần sao cho hợp lý. Để thông qua kế hoạch giới hạn giá, EU sẽ cần phải sửa đổi gói trừng phạt của mình.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 178