Thế Giới

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Hai tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên từ sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi đầu tháng.

Ba quan chức Mỹ giấu tên ngày 27/8 cho biết các tàu tuần dương của hải quân nước này là Chancellorsville và Antietam đang thực hiện hành trình qua vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan.

Tàu tuần duyên Chancellorsville trong một cuộc tập trận trên Biển San hô ở Thái Bình Dương hồi năm 2019. Ảnh: US Navy.

Tàu tuần duyên Chancellorsville trong một cuộc tập trận trên Biển San hô ở Thái Bình Dương hồi năm 2019. Ảnh: US Navy.

Hoạt động được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm hòn đảo ngày 2-3/8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Nhiều phái đoàn nghị sĩ Mỹ sau đó tiếp tục thăm hòn đảo, bất chấp phản ứng giận dữ từ Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, tàu chiến Mỹ và đôi khi là của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada thường xuyên đi qua eo biển, khiến Bắc Kinh tức giận. Các hoạt động như vậy thường mất từ 8 đến 12 tiếng và được quân đội Trung Quốc giám sát chặt chẽ.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại. Trung Quốc từng cảnh báo quan hệ giữa nước này với Mỹ “sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng cách vấn đề Đài Loan”.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31