Công NghệTin Tức

‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc

Chiếc xe điện Toyota bZ3 tiếp tục lộ thêm thông tin về thông số và nguồn gốc sản xuất, cho thấy một nghịch lý mới trong sản phẩm của hãng xe Nhật Bản.

‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 1.
 

Sau bZ4X sẽ là bZ3, nhưng có nhiều thông tin đáng chú ý hơn chỉ là một Toyota Corolla chạy điện đơn thuần – Ảnh: MIIT

Hồi tháng 6, những hình ảnh đầu tiên của Toyota Corolla chạy điện đã xuất hiện thông qua bằng sáng chế đăng ký với Chính phủ Trung Quốc. Đó là phiên bản sản xuất của concept bZ SDN (sedan) mà Toyota giới thiệu vào tháng 12-2021.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin chiếc xe sẽ được gọi là bZ5, nhưng tài liệu của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) lại gọi Toyota Corolla chạy điện là bZ3.

Theo quy định, các nhà sản xuất ô tô phải gửi cho MIIT hình ảnh và thông tin về xe mới trước khi được đưa ra bán. Điều đó khiến những chiếc xe ra mắt ở Trung Quốc sớm lộ diện hơn so với những thị trường khác.

Nay những thông tin mới xác nhận chiếc xe sẽ được gọi là bZ3, nhưng thực chất cách gọi của truyền thông Trung Quốc dường như đúng hơn. Bởi so sánh với bZ4X đã ra mắt, chiếc sedan này có kích thước lớn hơn. 

Thông tin rò rỉ từ tháng 6 đã có những thông số kích thước, nhưng đến nay MIIT mới chính thức xác nhận. Toyota bZ3 dài hơn bZ4X nhưng hẹp hơn và thấp hơn.

‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 2.

Toyota bZ3 sẽ dài hơn bZ4X và lớn hơn Corolla Altis 2022 ở tất cả các kích thước – Ảnh: MIIT

Cụ thể:

  Toyota bZ3 Toyota bZ4X Toyota Corolla Altis 2022
Chiều dài cơ sở 2,88m 2,86m 2,70m
Chiều dài 4,73m 4,69m 4,63m
Chiều rộng 1,84m 1,86m 1,78m
Chiều cao 1,48m 1,65m 1,435m

Nhưng điểm đáng chú ý hơn là lần này, thông tin sản xuất của bZ3 cũng xuất hiện, cho thấy dù mang danh nghĩa xe của Toyota, phiên bản chạy điện của Corolla, cốt lõi lại là của công ty Trung Quốc BYD.

Theo PC Auto, bộ pin LFP là của Fudi (thuộc BYD). Động cơ cũng không do Toyota sản xuất. Được gọi là TZ200-XS022, động cơ đến từ Fudi Power, bộ phận truyền động điện của BYD.

TZ200-XS022 cung cấp sức mạnh 181 mã lực và 241 mã lực, truyền năng lượng đến bánh sau với lốp 215/65 R16 hoặc 225/50 R18. Tốc độ tối đa 150 km/h với thân hình 2.215 kg.

 
‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 4.

Bánh 16 hoặc 18 inch – Ảnh: MIIT

Không có lý do chính thức nào được công bố. Nhưng theo trang Autoevolution, có thể điều này nhằm giảm chi phí, hoặc Toyota đã từ bỏ phát triển động cơ điện. 

Đặc biệt khi mới đây, Jack Hollis, phó giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh của Toyota Motor Bắc Mỹ, đã phát biểu rằng xe điện chưa sẵn sàng thay thế động cơ đốt trong như dự kiến. Lý do có thể kể đến như thị trường chưa sẵn sàng, cơ sở hạ tầng còn yếu, giá xe còn quá cao, người tiêu dùng cũng không buộc chính phủ phải thay đổi trong một sớm một chiều.

‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 5.

“Trái tim” Toyota bZ3 do Trung Quốc sản xuất – Ảnh: MIIT

Dù thế nào, tổng kết lại, Toyota bZ3 là một chiếc xe “vỏ Nhật lõi Trung Quốc”. Không rõ điều này sẽ tác động như thế nào đến giá bán chính thức. Cũng chưa rõ Toyota sẽ cho xuất khẩu sang các thị trường khác, hay dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Nhưng với tham vọng mở rộng thị trường quốc tế của BYD thì khả năng đầu tiên cũng khá cao.

Một số hình ảnh khác của Toyota bZ3 từ tài liệu của MIIT:

‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 6.
‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 7.
‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 8.
‘Corolla chạy điện’ Toyota bZ3 lộ thêm thông tin: Vỏ Nhật, lõi Trung Quốc - Ảnh 9.
Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 178