Thế Giới

Nga nói sẽ đàm phán nếu Ukraine đầu hàng vô điều kiện

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga nói việc Ukraine sẵn sàng đầu hàng và "phi phát xít hóa" sẽ là điều kiện tiên quyết cho đàm phán.

“Chúng tôi sẵn sàng xem xét quá trình đàm phán nếu phía Ukraine đầu hàng vô điều kiện, giảm các lực lượng vũ trang của mình cũng như phi phát xít hóa hoàn toàn, tuyệt đối”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, thành viên cấp cao nhất của nước này trong nhóm đàm phán với ukraine Leonid Slutsky đăng trên Telegram tối 27/8.

Tuyên bố của ông Slutsky được đưa ra trong bối cảnh Nga – Ukraine gần đây liên tục bày tỏ quan điểm quyết liệt về các điều kiện đi tới bàn đàm phán. Kiev tháng này khẳng định chỉ đàm phán khi Moskva chịu tổn thất nặng nề và thất bại trên chiến trường.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky. Ảnh: TASS.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky. Ảnh: TASS.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết hai bên không còn giữ liên lạc về mặt quân sự hay chính trị, song vẫn tiếp xúc để thảo luận về các vấn đề như trao đổi tù nhân, thi thể binh sĩ thiệt mạng, mở hành lang nhân đạo và xuất khẩu ngũ cốc.

 

Ông Podolyak tuần trước còn cáo buộc Nga cố kêu gọi Ukraine tham gia vòng đàm phán mới để có thời gian tập hợp lại lực lượng và mở đợt tiến công.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hồi đầu tháng cho biết nếu có cơ hội, nên giải quyết các vấn đề một cách hòa bình trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông nói thêm “khi không còn cách nào khác, bạn buộc phải đáp trả bằng vũ lực” và cáo buộc Ukraine “không cho Nga lựa chọn nào khác”.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Xung đột tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã kéo dài hơn nửa năm. Tiến trình đàm phán giữa hai nước cũng đình trệ từ cuối tháng 3 và cả Moskva – Kiev đều đổ lỗi cho đối phương là nguy cơ khiến đàm phán không thể tiến hành.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 31