Thời SựTin Tức

Lợn chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin

Sau Phú Yên và Bình Định, người chăn nuôi ở tỉnh Quảng Ngãi đang điêu đứng vì lợn bị chết sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi mang nhãn hiệu NEVET-ASFVAC.

Lợn chết hàng loạt

Theo phản ảnh của một số người chăn nuôi ở Quảng Ngãi, sau khi tiêm vắc xin thì đàn heo vẫn bình thường, tuy nhiên 5-7 ngày sau thì lợn có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, xuất huyết ngoài da, đi tiêu ra máu… rồi ngã ra chết hàng loạt. Những con lợn không tiêm ngừa loại vắc xin trên thì vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Ông Võ Minh Hồng (trú thôn Bình Nam, xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh) cho biết, gia đình ông có tổng cộng 16 con, gồm 4 lợn nái, 2 lợn thịt và 10 lợn con. Ngày 14/8/2022, ông gọi thú y xã đến tiêm ngừa vắc xin dịch tả lợn châu Phi cho 6 con (4 lợn nái, 2 lợn thịt), với giá 50 nghìn đồng/liều. Tuy nhiên, 5 ngày sau, lợn bỏ ăn, da tím tái, tiểu ra máu, xuất huyết khiến 3 con chết, 10 lợn con bú sữa mẹ đã tiêm vắc xin cũng chết theo, số lợn còn lại cũng đang rất yếu và có nguy cơ chết.

Trước diễn biến bất thường lợn chết nghi ngờ do tiêm vắc xin dịch tả châu Phi tại 3 địa phương, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y lập đoàn công tác cùng với Cty NAVETCO đến các địa phương trên để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

“Thiệt hại đối với người chăn nuôi lợn quá lớn. Tôi đề nghị các cơ quan có trách nhiệm và Cty sản xuất vắc xin sớm có kết luận vì sao heo chết, xác định ai chịu trách nhiệm về thiệt hại này để dân có điều kiện tái đàn, trả nợ”, ông Hồng đề nghị.

Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở các xã Tịnh Bình, Tịnh Sơn, Tịnh Thọ và Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh), với hàng trăm con lợn cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự sau tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC do Cty Cổ phần thuốc thú y Trung ương NAVETCO sản xuất.

Trao đổi với PV, bà Phan Thị Thu Thủy, cán bộ thú y xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh cho biết, bà nghe thông báo cửa hàng thuốc thú y Thiện Nghĩa ở xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi có bán vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi nên mua về tiêm cho lợn của người dân có nhu cầu. Nhưng rồi hậu quả đã xảy ra, đó là lợn chết hàng loạt sau khi tiêm.

“Theo thông tin ghi trên lọ, vắc xin mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC do Cty NAVETCO ở tỉnh Bình Dương sản xuất. Một lọ vắc xin có giá 950.000 đồng với 25 liều tiêm. Từ ngày 14/8 đến nay, tôi tiêm cho 40 con lợn của người dân thì có 8 con chết, số còn lại đều bỏ ăn, sốt. Tôi nghi ngờ số lợn chết là do tiêm vắc xin, bởi lợn của người dân đang mạnh khỏe nhưng khi tiêm vắc xin thì đều bị phản ứng rồi chết”, bà Thủy nhận định.

 

Tạm đình chỉ tiêm vắc xin

Ông Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sơn Tịnh cho hay, loại vắc xin được sử dụng để tiêm phòng là loại NAVET- ASFVAC (vắc xin dịch tả lợn châu Phi nhược độc đông khô), chủng ASFV-G-Delta I177L do Cty Cổ phần thuốc Thú y Trung ương NAVETCO sản xuất.

“Hiện lực lượng chức năng đang kiểm đếm con số thiệt hại cụ thể, chúng tôi cũng đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tìm ra nguyên nhân, có hướng hỗ trợ cho các hộ dân để tái đàn, khôi phục sản xuất”, ông Sơn nói

Ông Ngô Hữu Hạ – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chi cục không đăng ký thử nghiệm loại vắc xin này mà do người dân tự ý mua. Trong đó chủ yếu là người dân 4 xã ở huyện Sơn Tịnh.

“Chi cục đi kiểm tra hai lần và nhận thấy lợn bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin rất nhiều. Thống kê ban đầu, có 538 con lợn bị phản ứng sau khi tiêm. Chúng tôi phát văn bản gửi tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu tạm dừng việc mua bán, sử dụng vắc xin NAVET- ASFVAC phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đến khi có thông báo mới”, ông Hạ nói thêm.

Cũng theo ông Hạ, Chi cục đã lấy mẫu gửi Cơ quan thú y Vùng IV xét nghiệm, nhất ngày 28/8 sẽ có kết quả, từ đó sẽ có hướng xử lý. Đối với số lợn bị chết phải đưa đi tiêu hủy, không được bán ra thị trường. Đồng thời, yêu cầu công ty sản xuất vắc xin NAVET-ASFVAC làm việc với địa phương để làm rõ nguyên nhân và có hướng xử lý cụ thể.

Trang thông tin giải trí hot nhất

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 178