Thế GiớiTin Tức

Trung Quốc, Indonesia tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi

Trung Quốc và Indonesia cam kết tăng cường quan hệ song phương trong chuyến thăm hiếm hoi của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến Bắc Kinh.

Trung Quốc, Indonesia tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi - Ảnh 1.

 Tổng thống Indonesia Joko Widodo (bên trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 26-7 – Ảnh: REUTERS

“Hai nước là điển hình về các nước đang phát triển lớn tìm kiếm sức mạnh thông qua đoàn kết và hợp tác đôi bên cùng có lợi”, tuyên bố chung giữa Indonesia và Trung Quốc ngày 26-7 cho biết.

Trong ngày, Tổng thống Indonesia đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Trung Quốc là chặng dừng chân đầu tiên của nhà lãnh đạo Indonesia trong chuyến công du 3 nước Đông Bắc Á. Sau khi kết thúc chuyến thăm này, ông Widodo sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc gặp, các nhà lãnh đạo tin rằng mối quan hệ song phương có tầm quan trọng chiến lược và tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới.

 

Indonesia, một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, là nguồn cung cấp than đá, hợp kim sắt và niken, đồng và khí đốt tự nhiên cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Năm 2021, thương mại song phương giữa Indonesia và Trung Quốc lần đầu tiên vượt mốc 100 tỉ USD.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia trong 9 năm liên tiếp và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Indonesia trong 6 năm liên tiếp. Trung Quốc cũng là một trong những nhà đầu tư chính tại Indonesia.

Theo giới quan sát, cam kết của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ thương mại và ủng hộ Indonesia trong vai trò chủ tịch ASEAN vào năm tới được coi là một thắng lợi về kinh tế và chính trị cho ông Widodo.

Cảm xúc của bạn là gì?

Bài Viết Liên Quan

1 của 176